DC&PT - Thời Sự 2019

 

Mạng xă hội VN

nay đă vượt ngoài tầm kiểm soát của Đảng CS

 

Bản quyền hình ảnh Gia Dinh Xa Hoi/AFP/Getty Images

Image caption Mark Zuckerberg được chào đón như một du khách tại vịnh Hạ Long hồi năm 2011

Ư kiến nói chính phủ Việt Nam thấy mạng xă hội như hiện nay đă ngoài tầm kiểm soát khi bàn luận về phát ngôn của giới chức và tất nhiên "không thích vậy".

Mới đây tại buổi gặp gỡ các doanh nghiệp phía Nam, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Việt Nam cần có mạng xă hội và công cụ t́m kiếm riêng, khác biệt với Google, Facebook.

 

"Việt Nam muốn hùng cường, phát triển th́ phải dựa vào công nghệ. Trọng trách này đặt lên vai các doanh nghiệp công nghệ thông tin. Sự chuyển đổi này mang sứ mạng cho hàng ngh́n năm. Việt Nam muốn thay đổi thứ hạng trên bản đồ thế giới th́ phải đi nhanh, đi đầu để có lợi thế", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi gặp mặt.

Trong đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đặc biệt nhấn mạnh việc cần có mạng xă hội và công cụ t́m kiếm "made in Vietnam".

"Mạng xă hội Facebook vận hành nhờ vào sự đóng góp từ người dùng. V́ vậy, họ phải được tham gia quyết định luật chơi trên nền tảng đó. Mạng xă hội phản ánh đời sống thực nên những giá trị đạo đức cơ bản của con người phải được tôn trọng. Đồng thời, nền tảng mạng xă hội cũng phải tuân thủ pháp luật nước sở tại," Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phân tích.

Đă đến lúc chúng ta viết một mạng xă hội mới, nhân văn hơn, thực sự coi trọng khách hàng hơn và đưa người dân làm chủ thể tri thức. Đồng thời người dùng cũng phải được chia sẻ giá trị khi tham gia cuộc chơi đó", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Ông kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam tạo ra mạng xă hội đối trọng, khác biệt Facebook.

Tôi dẫn chứng khá dài ḍng như vậy để nói rằng chính phủ Việt Nam thấy được, mạng xă hội như hiện nay đă ngoài tầm kiểm soát và tất nhiên chính phủ Việt Nam không thích vậy.

Giả thuyết là nếu Việt Nam có mạng xă hội riêng đủ mạnh, kể cả công cụ t́m kiếm theo kiểu "Một câu hỏi-một kết quả" th́ có thể làm thay đổi t́nh h́nh không?

Bản quyền hình ảnh Godong/Universal Images Group via Getty Images

Image caption H́nh chỉ mang tính minh họa

 Cốt lơi là lợi ích

Có vẻ như phát biểu mới đây của ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch Đà Nẵng không hề liên quan nhưng thật ra rất liên quan.

Ngày 11/7, chủ tịch Thơ phát biểu rằng Đàng Nẵng đang "vật lộn" với kết luận của Thanh tra Chính phủ.

"Hai năm nay chúng ta phải vất vả, có thể nói là vật lộn với kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ. Trong kết luận này, có vài chục dự án với hàng ngàn lô đất mắc kẹt. Chúng ta đă tập trung tháo gỡ và t́m mọi cách, vận dụng tất cả những quy định đang có nhằm khơi thông nguồn vốn đầu tư nhưng thực sự không được bao nhiêu," ông Thơ chia sẻ.

"Đầu năm nay, thành phố khởi công dự án của Nhật hơn 120 triệu đô la, rất đáng mừng. Nhưng nh́n lại th́ hàng loạt dự án lớn đều nằm im bất động, rêu mốc phủ đầy".

Dù có nhiều khó khăn, nhưng theo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, thành phố đă cố gắng để thực hiện các kết luận và nhận được sự đánh giá cao của trung ương.

"Chúng ta liên tục kiến nghị với các bộ ngành, với Chính phủ và thủ tướng, mục đích là nhanh chóng kết thúc các kết luận thanh tra của cơ quan trung ương với thành phố nhằm giúp môi trường kinh tế, chính trị của thành phố ổn định", ông Thơ nói.

Những cây bút trên mạng xă hội cũng đă bày tỏ thái độ đồng t́nh với phát biểu của chủ tịch Thơ, dù ông Thơ là đối tượng thường xuyên bị họ chỉ trích.

Qua rồi cái thời "quân lệnh như sơn" hay nhân danh những điều tốt đẹp để xoay chuyển xă hội, lợi ích đẻ ra trực tiếp từ giới tư sản mới được ủng hộ mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu là bản chất phía sau, mà ông Thơ chỉ là người phát biểu thay họ, nhà nước địa phương tồn tại hay không tồn tại, phát triển hay dậm chân tại chỗ không từ những mệnh lệnh nữa mà phải tuân theo các quy luật kinh tế.

Luật chơi từ nay có thêm người chơi mới.

Chủ tịch Thơ là người quá am hiểu điều đó nhưng ông phát biểu rất khéo.

Sự liên quan là ở đây, cho dù kiểm soát được mạng xă hội nhưng chính phủ Việt Nam vẫn phải lệ thuộc vào những tay chơi mới.

Sự ổn định hay lộn xộn, không phải từ mạng xă hội mà từ sự cân đối quyền lực của những nhóm lợi ích.

Bản quyền hình ảnh Reuters

Image caption Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự một sự kiện của VinFast hồi tháng 6/2019

H́nh ảnh chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng dùng xe điện chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các vị lănh đạo khác trong một sự kiện mang tính biểu tượng rất cao về sự cân bằng này.

Kinh tế tư nhân đang đóng góp 40% cho GDP và các nhà doanh nghiệp cam kết nếu chính phủ Việt Nam tạo điều kiện, kinh tế tư nhân có thể đóng góp đến 80% GDP, đó là một sức mạnh, nội lực quốc gia, mọi chính sách có liên quan đều phải cân nhắc.

Thứ đến là những bất ổn ở khắp các địa phương liên quan đến đất đai. Cái này không phải do mạng xă hội hoặc Facebook đẻ ra mà chính từ những yếu kém trong quản trị và chính từ Luật Đất đai, ai cũng thấy cần sửa đổi điều cốt lơi là "aở hữu toàn dân", nhưng đến giờ nó vẫn vậy.

Phát biểu rất thận trọng của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam về Biển Đông cũng như những bài báo thận trọng của báo giới Việt Nam cho thấy vấn đề này nhạy cảm và khó kiểm soát như thế nào, mạng xă hội không thể làm thay đổi quan hệ Việt Nam-Trung Quốc mà chỉ nói lên cảm xúc của người dân.

Ch́m sâu trong những phát ngôn thiếu nhạy cảm đối với mạng xă hội thật ra là thái độ lo ngại của chính phủ với sự phát triển khó kiểm soát của những giai tầng mới, vấn đề mới.

Đă có những người chơi mới trong "Tṛ chơi vương quyền".

 

Trích: BBC 28.07.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                                     

                                                          

                                                                                            

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục