DC&PT - Thời Sự 2019

Kiểm điểm nhân quyền: Các nước hỏi ǵ Việt Nam

  

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Image caption Vấn đề tự do ngôn luận, tự do tụ họp vẫn là chủ đề được các quốc gia tra vấn phía Việt Nam nhiều nhất

Hôm thứ Ba, 22/1, Việt Nam vừa trải qua phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của Liên Hiệp Quốc diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ.

UPR diễn ra 5 năm một lần, nơi tất cả các nước thành viên của LHQ đều lần lượt được đặt câu hỏi, b́nh luận, quan ngại và khuyến nghị tới các nước bị kiểm điểm.

Việt Nam năm nay đă nhận được tổng cộng 428 khuyến nghị.

 

Dưới đây là một số câu hỏi các quốc gia đă dành cho Việt Nam:

Các nước phương Tây

Các nước phương Tây th́ đặc biệt quan tâm đến vấn đề nhân quyền, tự do báo chí, tự do ngôn luận, các tổ chức xă hội dân sự và vấn đề tra tấn những người bị giam giữ.

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland: Chính phủ sẽ có những bước đi nào để đáp ứng các nghĩa vụ theo Công ước về các quyền Dân sự và Chính trị trong việc thiết lập một hệ thống truyền thông độc lập, bao gồm việc giải quyết t́nh trạng ngăn chặn một số trang web truyền thông đưa tin thời sự và bằng việc không h́nh sự hóa việc xúc phạm?

Chính phủ đang có những bước đi nào để thúc đẩy một môi trường an toàn cho xă hội dân sự, bao gồm việc điều tra các vụ sử dụng vũ lực với các nhà hoạt động?

Chính phủ Việt Nam có cân nhắc đưa ra lời mời ngỏ với các Thủ tục đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền không, và có trả lời tích cực với yêu cầu thăm quốc gia của Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về tự do tụ họp không?

Bỉ: Chính phủ Việt Nam sẽ đảm bảo như thế nào, theo khuyến nghị của Ủy ban Chống Tra tấn, để tất cả những người bị giam giữ có thể có được , trong luật và trong thực tế, các đảm bảo pháp lư căn bản ngay từ bắt đầu bị tước tự do?

Việt Nam có sửa hoặc thu hồi Luật Báo chí và Luật An ninh mạng để tuân thủ nghĩa vụ của ḿnh theo Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị không?

Hoa Kỳ: Chúng tôi hoan nghênh những tăng trưởng kinh tế liên tục của Việt Nam. Hoa Kỳ lưu ư rằng sự tăng trưởng này đă không đi cùng việc mở rộng các biện pháp bảo vệ công nhân lao động.

Luật Công đoàn hiện nay quy định rằng Liên đoàn Lao động Việt Nam là liên minh công đoàn duy nhất trong thực tế.

Chính phủ Việt Nam sẽ đưa ra và thực thi các luật như thế nào để đáp ứng các chuẩn mực lao động được quốc tế công nhận về tự do hiệp hội, thương lượng tập thể, lao động cưỡng bức, lao động trẻ em, và không phân biệt đối xử trong lĩnh vực việc làm?

Đức: Việt Nam có kế hoạch khi nào thông qua một luật về hội họp/biểu t́nh để thực thi quyền tự do hội họp biểu t́nh đă được hiến định?

V́ sao Luật Báo chí 2016 lại cho quyền thành lập cơ quan báo chí chỉ với các tổ chức được liệt kê theo điều 14, và không cho tư nhân hay tổ chức tư nhân quyền này?

Hà Lan: Việt Nam sẽ sửa đổi khung pháp lư thế nào để tuân thủ điều 21 và 22 Công ước Quốc tế về các quyền dân sự chính trị đẻ đảm bảo tự do hiệp hội và tụ họp để xă hội dân sự có thể đóng hóp hiệu quả trong việc hiện thực hóa những khả năng trọng vện của Việt Nam và được bảo vệ khỏi những can thiệp vô lư?

Việt Nam có công nhận quyền sở hữu đất của cá nhân và tổ chức không, bao gồm của các dân tộc thiểu số, khi sửa đổi Luật đất đai năm 2019?

Việt Nam sẽ tăng sự minh bạch trong việc trưng thu và đền bù đất đai trong khi sửa đổi Luật đất đai năm 2019?

Việt Nam sẽ cho phép cử tri trực tiếp đề cử ứng cử viên, kiểm tra chứng minh thư hoặc giấy tờ tùy thân trước khi bỏ phiếu, kiểm phiếu công khai và ngay lập tức công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ trong suốt các kỳ bầu cử tiếp theo tinh thần điều 25 Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị không?

Việt Nam sẽ đảm bảo việc pḥng chống quấy rối t́nh dục ở nơi làm việc khi khái niệm này đă được định nghĩa toàn diện và các chế tài phù hợp đă được đưa ra trong Luật Lao động sửa đổi 2019?

Úc: Chúng tôi đánh giá cao thêm thông tin từ Chính phủ về việc các tổ chức phi chính phủ hoạt động ở Việt Nam như thế nào, bao gồm các chi tiết về các tiến tŕnh tham vấn giữa Chính phủ và các tổ chức xă hội dân sự.

Thụy Điển: Chính phủ sẽ tăng cường việc thụ hưởng đầy đủ các quyền con người của người LGBT như thế nào?

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Image caption Một số nước hỏi Việt Nam về t́nh h́nh quyền lợi của cộng đồng LGBT

Các nước Cộng sản và 'thân thiện'

Các nước Cuba, Lào, Trung Quốc th́ lại hay tập trung vào vấn đề người cao tuổi, người khuyết tật, và quyền phụ nữ.

Lào: Việt Nam đă đưa ra chính sách ǵ trong những năm gần đây để bảo vệ và thúc đẩy các quyền của người cao tuổi?

Cuba: Hăy cho biết về những nỗ lực của Việt Nam trong việc xây dựng các chương tŕnh xă hội cho nông dân, người lao động nông nghiệp và ngư dân?

Làm thế nào để những dân tộc thiểu số không nói tiếng phổ thông biết đến các quyền của họ và các quyền này được bảo vệ như thế nào trong các thủ tục tư pháp ở Việt Nam?

Việt Nam đảm bảo giáo dục cho trẻ em khuyết tật như thế nào và hỗ trợ thế nào để người khuyết tật ḥa nhập vào thị trường lao động?

Trung Quốc: Quyền được xét xử công bằng được đảm bảo như thế nào trong hệ thống tư pháp của Việt Nam?

Việt Nam có thể mô tả thêm về những nỗ lực của ḿnh nhằm ngăn chặn bạo lực trên cơ sở giới và cung cấp chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ?

Venezuela: Xin hăy cho biết Bộ luật H́nh sự và Bộ luật Tố tụng H́nh sự mới đáp ứng các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế của Việt Nam như thế nào?

Việt Nam có bất kỳ kế hoạch quốc gia nào về nâng cao nhận thức và giáo dục về quyền con người? Nếu có, xin hăy cung cấp thêm chi tiết về kế hoạch này?

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Image caption Một số khác hỏi về t́nh trạng quyền lợi của người dân tộc thiểu số ở Việt Nam

Các quốc gia khác

Các quốc gia khác quan tâm đến vấn đề luật đất đai, sự minh bạch trong hệ thống tư pháp, và tự do tôn giáo.

Nam Phi: Chính phủ đă thực hiện những biện pháp tích cực nào để đảm bảo quyền có nhà ở thích đáng trong hoàn cảnh đô thị hóa? Có kết quả nào không?

Bolivia: Những chính sách Việt Nam đă đưa ra trong những năm gần đây để bảo vệ và thúc đẩy quyền của phụ nữ là ǵ?

Pakistan: Chính phủ đă làm ǵ để tạo điều kiện cho việc đăng kư và hoạt động của các nhóm tôn giáo ở Việt Nam?

Việt Nam đă làm ǵ để cải thiện tính minh bạch và độc lập của ṭa án?

Ai Cập: Việt Nam có thể chia sẻ một vài kinh nghiệm về đảm bảo và bảo vệ quyền của người cao tuổi và Việt Nam thúc đẩy vai tṛ của người cao tuổi trong các hoạt động gia đ́nh và xă hội như thế nào?

Trích: BBC 23.01.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                  

hay       www.dcvapt.net                  

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục