DC&PT - Thời Sự 2019 

 

Người Hong Kong tiếp tục biểu t́nh

yêu cầu hủy bỏ dự luật dẫn độ

 

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Image caption Hàng trăm người lại ùa về trung tâm hành chính Hong Kong để tiếp tục phản đối dự luật dẫn độ

Dưới cái nóng nắng 30 độ C, hàng ngàn người, hầu hết là sinh viên mặc đồ màu đen xuống đường biểu t́nh sáng 21/6 sau khi chính quyền của bà Carrie Lam lờ đi hạn chót phải đáp ứng yêu cầu xóa bỏ dự luật của người biểu t́nh trong tuần rồi, theo Reuters.

Một số người biểu t́nh cố gắng chặn các con đường chính gần trung tâm tài chính khiến giao thông hỗn loạn vào sáng sớm.

Hôm 19/6 Đặc khu trưởng Carrie Lam đă tuyên bố tạm hoăn thảo luận dự luật dẫn độ, tuy nhiên điều này không làm hài ḷng những người biểu t́nh, vốn yêu cầu nó bị xóa bỏ hoàn toàn và bà Lam từ chức.

 

"Chúng tôi muốn đấu tranh cho tự do của ḿnh," học sinh trung học Chan Pak-lam, 17 tuổi, nói khi đứng bên ngoài trụ sở chính trị Hong Kong, vốn đă phải tạm thời đóng cửa v́ những lo ngại về an ninh.

"Chúng tôi muốn rút bỏ dự luật chứ không phải tạm hoăn. Tôi sẽ ở đây đến tối nay, có lẽ tới 10 giờ tối. Nếu chính phủ vẫn không đáp ứng, chúng tôi sẽ quay trở lại."

Những người biểu t́nh hôm thứ Sáu yêu cầu chính phủ bác bỏ mọi cáo buộc chống lại những người bị bắt trong tuần trước, yêu cầu ngừng coi cuộc biểu t́nh là bạo động, đồng thời buộc tội cảnh sát đă có hành động bạo lực.

Bộ trưởng Tư pháp Teresa Cheng là bộ trưởng chính phủ gần đây nhất đưa ra lời xin lỗi về dự luật.

"Về những tranh căi và tranh chấp trong xă hội phát sinh từ cuộc xung đột trong vài tháng qua, là thành viên của chính phủ, tôi gửi lời xin lỗi chân thành tới tất cả mọi người ở Hong Kong," bà Cheng viết trên blog của bà vào thứ Sáu.

"Chúng tôi hứa sẽ có một thái độ chân thành và khiêm tốn nhất để chấp nhận những lời chỉ trích và cải thiện cách phục vụ công chúng."

Người Đài Loan ủng hộ người Hong Kong

Khi những người biểu t́nh ngồi hoặc nằm tṛ chuyện bên ngoài trụ sở chính phủ, một nhà hoạt động đă đọc một lá thư được gửi từ một sinh viên Đài Loan để ủng hộ những người biểu t́nh.

"Những người Hong Kong dũng cảm, có lẽ khi đối mặt với nghịch cảnh, tất cả chúng ta đều mong manh và nhỏ bé, nhưng xin đừng từ bỏ việc bảo vệ tất cả những thứ mà bạn trân quư, xin hăy tin rằng những nỗ lực của bạn là có ư nghĩa và mạnh mẽ," một người biểu t́nh đọc lá thư trong tiếng vỗ tay và reo ḥ của đám đông.

Bắc Kinh chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để chiếm lấy Đài Loan vốn bị coi là một tỉnh ly khai. Nhiều người Hong Kong đă vẫy cờ Đài Loan tại các cuộc biểu t́nh gần đây. Một h́nh ảnh chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh khó chịu.

Trích: BBC 21.06.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                             

                                                          

                                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục