DC&PT - Thời Sự 2019

Biểu t́nh ở Hong Kong:

Hàng trăm ngàn người đă biểu t́nh ôn ḥa

 

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Image caption Hàng trăm ngàn người Hong Kong tràn xuống đường hôm Chủ nhật để biểu t́nh ủng hộ dân chủ, mặc cho trời mưa

Khoảng 1,7 triệu người đă tham gia cuộc biểu t́nh ủng hộ dân chủ vào Chủ nhật tại Hong Kong theo ban tổ chức.

Cảnh sát đưa ra con số thấp hơn nhiều, với chỉ 128.000 người và chỉ tính những người tại một cuộc biểu t́nh đă chính thức đăng kư.

Người biểu t́nh và cảnh sát đă đụng độ suốt 11 tuần qua, nhưng cuộc biểu t́nh cuối tuần này đă diễn ra một cách ôn ḥa.

Các cuộc biểu t́nh nổ ra v́ dự luật dẫn độ gây tranh căi nhưng giờ nó đă trở thành một phong trào lớn hơn với các yêu cầu đ̣i cải cách dân chủ và một cuộc điều tra về sự tàn bạo của cảnh sát.

 

Phía tổ chức cuộc biểu t́nh, Mặt trận Nhân quyền Dân sự, đă bị cảnh sát từ chối cho phép tổ chức một cuộc tuần hành qua thành phố, tuy nhiên cảnh sát vẫn cho phép một cuộc biểu t́nh trước Công viên Victoria.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Một trong những người tuần hành, nói tên là Wong, đă cho BBC Lam Cho Wai biết rằng: "Chúng tôi đă chiến đấu trong hơn hai tháng, nhưng chính phủ của chúng tôi vẫn không có phản hồi nào cả. Chúng tôi có thể sẽ tiếp tục biểu t́nh nữa."

Nhiều đám đông lớn cũng diễu hành ở các khu vực gần đó là Admiralty, Vịnh Causeway và Wan Chai bất chấp lệnh cấm của cảnh sát.

Người phát ngôn của chính phủ Hong Kong nói rằng mặc dù các cuộc biểu t́nh nh́n chung là ôn ḥa, nhưng vẫn ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông và gây ra nhiều bất tiện.

Ông nói thêm rằng "điều quan trọng nhất là khôi phục trật tự xă hội càng sớm càng tốt".

Presentational grey line

Niềm tin vào phong trào được củng cố

Phóng viên Stephen McDonell, BBC News, Hong Kong

Việc thúc đẩy phong trào dân chủ của Hong Kong theo một hướng đi ôn ḥa hơn vào cuối tuần này dường như đă có hiệu quả.

Từ trẻ mới biết đi cho đến người già, những người biểu t́nh đă tham gia một cuộc biểu t́nh vô cùng quy mô. Nhiều gia đ́nh được trông thấy mặc toàn đồ đen ướt đẫm khi trời đổ mưa.

Những cuộc biểu t́nh này muốn nhận được sự thu hút và ủng hộ của cộng đồng thêm một lần nữa sau khi những h́nh ảnh gây sốc về bạo lực leo thang gần đây khiến nhiều người phải suy nghĩ lại về phong trào dân chủ.

Bên trong Công viên Victoria chật kín người, khi một thông báo phát lên rằng các ga tàu điện ngầm đă bị đóng cửa v́ có quá nhiều người tràn vào để cố gắng đến cuộc tuần hành, đám đông đă ḥ hét vui mừng cổ vũ.

Cuộc biểu t́nh hôm Chủ nhật 18/8 đă tiếp thêm niềm tin cho mọi người vào mục đích của phong trào dân chủ và ngay lúc này, cảm giác như thể một phần lớn dân số của thành phố đă nạp đủ năng lượng, sẵn sàng tiếp tục chiến đấu đến năm 2047, khi Hong Kong mất đi vị thế đặc biệt và trở thành một thành phố của Trung Quốc theo bản thỏa thuận năm 1997.

Presentational grey line

Biểu t́nh gần đây đă bạo lực?

Bạo lực đă gia tăng trong vài tuần qua và cảnh sát thường xuyên bắn hơi cay và đạn cao su.

Người biểu t́nh cuối tuần qua đă chiếm sân bay, dẫn đến hàng trăm chuyến bay bị hủy.

T́nh trạng hỗn loạn đă khiến một trong những trung tâm tài chính hàng đầu châu Á rơi vào khủng hoảng. Nhiều doanh nghiệp vẫn đóng cửa vào Chủ nhật trong bối cảnh lo ngại về bạo lực.

Bắc Kinh đang nói ǵ?

Chính phủ Trung Quốc đă tăng nặng lời lẽ chỉ trích sau t́nh trạng bất ổn ở sân bay, lên án đó là "hành vi gần như khủng bố".

Đây là lần thứ hai trong một tuần, các quan chức Trung Quốc công khai ví các cuộc biểu t́nh dân chủ ở Hong Kong với hoạt động khủng bố.

Một số nhà quan sát tin rằng việc sử dụng nhiều lần ngôn ngữ như vậy cho thấy Trung Quốc đang mất kiên nhẫn với người biểu t́nh và báo hiệu rằng khả năng Bắc Kinh sẽ can thiệp ngày càng cao.

Hàng ngàn cảnh sát vũ trang đă đóng quân ở biên giới Hong Kong ở Thâm Quyến.

"Nếu t́nh h́nh của Hong Kong xấu đi đến mức không thể kiểm soát được bởi chính phủ Hong Kong, chính quyền trung ương sẽ không ngồi yên và xem," Chen Wen của Đại sứ quán Trung Quốc tại London nói với BBC Radio 4.

"Chúng tôi có đủ quyền hạn và đủ giải pháp để dập tắt mọi bất ổn trong giới hạn của luật cơ bản."

Tổng thống Mỹ Donald Trump đă cảnh báo hôm Chủ nhật rằng nếu Trung Quốc thực hiện một cuộc đàn áp giống như sự kiện Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 với người biểu t́nh, th́ một thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh trở thành "một điều rất khó thực hiện".

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Image caption Biểu t́nh hôm chủ nhật tại công viên Victoria

 

Trích: BBC 19.08.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                                     

                                                          

                                                                                            

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục