DC&PT - Thời Sự 2019      

Chính quyền 'thiếu tự tin'

về việc cho dân tưởng niệm 17/2?

 

Bản quyền hình ảnh Chau Doan/LightRocket via Getty Images

Image caption Tượng Trần Hưng Đạo là nơi người dân Sài G̣n thường đến thắp hương tượng niệm ngày 17/2

Một nhà quan sát b́nh luận với BBC rằng việc người dân bị ngăn cản tưởng niệm ngày 17/2 và chiếc lư hương trước tượng Trần Hưng Đạo bị cẩu đi cho thấy chính quyền "thiếu tự tin và đánh mất niềm tin của nhân dân".

Dù trong bối cảnh báo chí được đồng loạt đăng các bài viết đánh dấu 40 năm cuộc chiến biên giới, gọi tên Trung Quốc "là quân xâm lược, quân bành trướng", người dân tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội vẫn bị ngăn cản khi đi thắp hương, đặt hoa tại tượng đài và nghĩa trang liệt sĩ.

Nhiều blogger bày tỏ sự bức xúc trên mạng xă hội về việc chiếc lư hương dưới chân tượng Trần Hưng Đạo bị cẩu đi ngay trong ngày 17/2.

Sau đó, các báo Việt Nam cho hay chiếc lư được đưa về đền thờ Đức thánh Trần ở đường Vơ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1.

Bí thư Quận ủy quận 1 Trần Kim Yến được báo Tuổi Trẻ dẫn lời giải thích về chuyện này: "Việc thờ phụng nên được đặt ở đ́nh, đền, chùa sẽ đúng hơn. Đó là việc hết sức b́nh thường, ḿnh đưa việc thờ phụng về đúng vị trí."

'Hành động vô đạo'

Hôm 18/2, từ TP Hồ Chí Minh, nhà văn, nhà quan sát Nguyễn Viện nói với BBC:

"Cuộc chiến mang tính Chauvinism của Trung Quốc với Việt Nam bắt đầu từ ngày 17/2/1979 và kéo dài cả chục năm sau đó, gây tang thương mất mát rất lớn cho quân dân Việt Nam cũng như lính Trung Quốc."

"Tuy nhiên, dường như cuộc chiến thảm khốc đó đă bị che giấu và bóp méo. Mặc dù, những thỏa thuận im lặng ấy chỉ được thi hành ở một phía: Việt Nam."

"Trong rất nhiều năm, những chiến sĩ Việt Nam đă hy sinh v́ tổ quốc hầu như bị quên lăng. Đảng Cộng sản luôn luôn tuyên truyền, không chừa một cơ hội nào, để vinh danh hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhưng cuộc chiến vệ quốc với Trung Quốc, họ tỏ ra khiếp nhược một cách khó hiểu."

"Thậm chí những bia tưởng niệm ở biên giới phía Bắc c̣n bị đục bỏ, chưa kể c̣n biết bao hài cốt chiến sĩ vẫn nằm lại đâu đó không được t́m kiếm quy tập. "

"Tuy thế, những công dân Việt Nam yêu nước, mỗi năm đến ngày 17/2 đều t́m cách dâng hương tưởng niệm, nhưng năm nào cũng bị chính quyền ngăn cản, câu lưu."

"Sau 40 năm trốn tránh sự thật lịch sử, năm nay nhà nước bật đèn xanh cho phép báo chí lên tiếng, cựu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đă đi thắp hương ở nghĩa trang liệt sĩ. Nhưng các quan chức đương quyền vẫn giấu mặt."

"Việc dời lư hương dưới chân tượng Trần Hưng Đạo là hành động vô đạo ngoài sức tưởng tượng, có thể gọi là thất đức."

"Người dân muốn tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ theo cách của riêng ḿnh, một lần nữa, bị cấm cản. Tôi cũng nằm trong số đó, công an yêu cầu tôi không được đi đâu ngày 17/2."

"Tại sao lại có hiện tượng có vẻ trái ngược đó? Tôi cho rằng, trước hết có sự biến chuyển trong quan hệ quốc tế, tương quan giữa Việt Nam, Mỹ và Trung Quốc. Thứ hai, trước áp lực của dân chúng, chính quyền buộc phải cho báo chí nhắc đến sự kiện bi thảm này để bảo đảm tính chính danh của họ."

"Điều thấy rơ nhất là chính quyền không chấp nhận ḷng yêu nước không nằm trong sự kiểm soát của họ. Nếu họ cho phép những cuộc tưởng niệm xảy ra, điều đó có nghĩa là họ đồng ư với những ǵ mà những người đấu tranh làm từ trước tới giờ và buộc phải công nhận sự tồn tại đúng đắn của những người bất đồng chính kiến và đấu tranh cho dân chủ."

"Chính quyền sợ những cuộc "tụ tập" ấy dẫn đến những cuộc biểu t́nh lớn hơn, ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao, thậm chí chống chính quyền."

"Những lo sợ ấy trong điều kiện hiện nay là không thể. Nó chỉ chứng tỏ rằng Nhà nước vừa coi dân như trẻ con, vừa sợ hăi nhân dân của ḿnh, vừa e ngại có thể làm "đồng chí" láng giềng mất ḷng."

"Vụ việc cho thấy vẫn chỉ là một chính quyền thiếu tự tin và đánh mất niềm tin của nhân dân."

 

Bản quyền hình ảnh VGP

Image caption Một góc nghĩa trang Vị Xuyên, Hà Giang, nơi giới hoạt động xă hội dân sự thường đến tưởng niệm ngày 17/2

'Chuyển biển mới'

Cũng trong hôm 18/2, nhà báo Ngọc Vinh, thư kư ṭa soạn báo Tuổi Trẻ, cựu quân nhân chiến trường Campuchia, nói với BBC:

"Rơ ràng năm nay, có chuyển biển mới trong công tác chỉ đạo truyền thông của nhà cầm quyền về việc đưa tin kỷ niệm ngày 17/2."

"Nếu các năm trước, kể từ sau 1990, báo chí rất hạn chế nói hoặc không đả động ǵ đến ngày này th́ năm nay ta thấy báo chí rùm ben lên về những hậu quả đau thương của cuộc chiến tranh mà Trung Quốc mang lại cho đất nước và người dân Việt Nam trong năm 1979 và 10 năm tiếp sau đó."

"Tuy c̣n sự e dè trong cách đưa tin của đài truyền h́nh quốc gia (VTV) hay cách gọi tên cuộc hội thảo khoa học của các nhà viết sử, nhưng nh́n chung, báo chí phản ánh về cuộc chiến này thật khí thế. Nhiều báo đă gọi thẳng Trung Quốc là kẻ xâm lược, quân bành trướng, những kẻ thảm sát dân thường…"

"Theo tôi, việc thay đổi này cho thấy, có tín hiệu mới về mặt chính trị được phát ra từ các nhà lănh đạo. Nó cũng cho thấy sức ép của Trung Quốc lên truyền thông Việt Nam có phần giảm bớt. Thế nhưng sức ép về mặt khác vẫn c̣n, chẳng hạn như việc tụ tập biểu t́nh phản đối Trung Quốc qua các h́nh thức tưởng niệm cuộc chiến."

Đề cập về vụ chiếc lư hương bị cẩu đi đang gây xôn xao, ông Ngọc Vinh nói: "Một bản tin trên báo Sài G̣n Giải Phóng ngày 15/1 nói về chủ trương sửa chữa hai tượng đài tại quận 1 là tượng Phù Đổng Thiên Vương ở ngă 6 Lê Thị Riêng và tượng Trần Hưng Đạo ở bến Bạch Đằng để ngăn xuống cấp."

"Rất tiếc là bản tin này không nói ǵ về việc di dời lư hương. Theo tôi, nếu việc cẩu lư hương xảy ra trước Tết hay sau đây vài tháng th́ chẳng có việc ǵ xảy ra về mặt dư luận, thế nhưng dư luận dậy sóng v́ ngày cẩu lư hương xảy ra đúng thời điểm tưởng niệm 17/2."

Bản quyền hình ảnh Other

Image caption Văn bản được cho là của chính quyền phát đi về việc ngăn người dân đến "gây rối" tại tượng đài Trần Hưng Đạo

"Tượng đài Trần Hưng Đạo ở bến Bạch Đằng vốn là một điểm tưởng niệm truyền thống của người dân Sài G̣n nhiều năm qua về ḷng yêu nước. Việc trùng hợp, không biết là ngẫu nhiên hay cố ư, đă tạo ra cách nghĩ xấu của người dân về chính quyền. Họ kết nối việc dời lư hương với việc Nhà nước muốn cấm đoán người dân tiến hành một cuộc tưởng niệm bày tỏ ḷng yêu nước."

"Nếu chính quyền TP Hồ Chí Minh xử lư tinh tế hơn th́ đă không có ǵ xảy ra."

"Trong việc này, tôi cho rằng, nếu chính quyền biết điều phối tế nhị mọi chuyện như một trọng tài bóng đá có đẳng cấp để có thể tổ chức sắp xếp cuộc tưởng niệm diễn ra nhẹ nhàng và kiểm soát được những bộc phát mất b́nh tĩnh (nếu có) của người dân th́ không xảy ra những điều đáng tiếc, vừa không làm sứt mẻ về mặt ngoại giao."

"Nếu làm được vậy, chính quyền có được cái lợi khi chứng minh bản lĩnh đối phó của ḿnh giữa hai t́nh huống: sức ép của người dân và sức ép của Trung Quốc."

Đề cập về việc các trang mạng xă hội đang phổ biến một văn bản được cho là của chính quyền phát đi về việc ngăn người dân đến "gây rối" tại tượng đài Trần Hưng Đạo và có khẩu hiệu "xấu về chính trị" trước hôm 17/2, nhà báo Ngọc Vinh cho hay: "Đó là các chỉ đạo nội bộ mà chúng ta thường thấy trong bộ máy chính quyền lâu nay."

"Điều đó càng cho thấy sức ép từ trên xuống dưới, có liên quan đến Trung Quốc, trong việc chống tụ tập có thể dẫn đến biểu t́nh và sự mất kiểm soát của đám đông. Tôi nghĩ, nhà nước nào cũng e ngại các cuộc biểu t́nh chính trị v́ nó có thể dẫn đến hậu quả khôn lường cho họ, ngay cả những xứ sở có truyền thống dân chủ như nước Pháp…"

 Trích: BBC 18.02.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                  

hay       www.dcvapt.net                             

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục