DC&PT - Thời Sự 2019

Hong Kong: Joshua Wong ra tù,

nói Carrie Lam 'phải từ chức!'

 

 

Bản quyền hình ảnh NurPhoto/Getty Images

Image caption Lănh đạo chính phong trào dân chủ Dù Vàng được trả tự do hôm 17/6

Phong trào phản đối bà Carrie Lam dự đoán tăng mạnh vào 17/6, khi lănh đạo phong trào Dù Vàng, Joshua Wong, ra tù.

Nhà hoạt động sinh viên nổi tiếng nhất Hong Kong, Joshua Wong, kêu gọi bà Carrie Lam từ chức, ngay sau khi anh ra tù hôm 17/6.

Wong, gương mặt đại diện của phong trào Dù Vàng năm 2017, đă có bài phát biểu sau một trong những cuộc biểu t́nh lớn nhất trong lịch sử Hong Kong.

"Hàng triệu người Hong Kong đă xuống đường biểu t́nh trong vài tuần qua, cho thấy tinh thần và nhân phẩm của người Hong Kong. Điều chúng tôi khẩn thiết yêu cầu là bà Carrie Lam phải từ chức và phải băi bỏ luật dẫn độ. Cái mà chúng tôi cố gắng làm chỉ là thông qua bất tuân dân sự, và các hành động trực tiếp, cho cả thế giới và cộng đồng quốc tế thấy rằng người Hong Kong sẽ không im lặng dưới sự đàn áp của Chủ tịch Tập Cận B́nh, và lănh đạo Hong Kong Carrie Lam," Joshua Wong phát biểu.

"Bà Lam cần từ chức, nếu không, tôi đảm bảo rằng, trước lễ kỷ niệm 22 năm ngày Hong Kong được trả về Trung Quốc, không chỉ 1 hay 2 triệu người mà c̣n nhiều hơn nữa sẽ tham gia cùng chúng tôi chiến đấu cho tới khi chúng tôi dành lại được quyền tự do và quyền con người cơ bản," Joshua Wong nói thêm.

Các nhà tổ chức biểu t́nh cho biết gần hai triệu người đă xuống đường hôm Chủ Nhật 16/6, yêu cầu bà Lam từ chức trong một sự việc đang trở thành thách thức khó khăn nhất đối với quan hệ với Trung Quốc kể từ khi Hong Kong được Anh trao trả cho đại lục 22 năm trước.

 

Bản quyền hình ảnh NurPhoto/Getty Images

Image caption Joshua Wong nói bà Carrie Lam 'phải từ chức' hôm 17/6

Wong, người chịu hai án tù vào năm 2017 và 2018 do tham gia vào phong trào Dù Vàng, được thả tự do hôm 17/6 sau khi được giảm án 1 tháng.

Bà Carrie Lam không c̣n đủ tiểu chuẩn để trở thành một lănh đạo Hong Kong," Wong nói với các phóng viên tại khu vực nhà tù. "Bà ta cần chịu trách nhiệm và từ chức."

Việc Wong được trả tự do sẽ thúc đẩy thêm các cuộc biểu t́nh và tăng thêm sức ép lên lănh đạo Hong Kong Carrie Lam, theo báo giới.

 

Các cuộc biểu t́nh xảy ra vào thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh đang vật lộn với cuộc chiến thương mại với Mỹ ngày càng sâu rộng, nền kinh tế suy thoái và căng thẳng về chiến lược trong khu vực, theo Reuters.

Các chính trị gia phe đối lập ở Hong Kong nhắc lại lời kêu gọi của người biểu t́nh rằng bà Lam nên từ chức, và băi bỏ luật dẫn độ, thậm chí ngay cả sau khi bà Carrie Lam xin lỗi rằng chính phủ của bà đă xem xét dự luật này.

"Chính phủ của bà ta không thể là một chính phủ hiệu quả, và sẽ có rất nhiều, rất nhiều khó khăn để tiếp tục", nhà lập pháp kỳ cựu của Đảng Dân chủ James To nói với đài truyền h́nh RTHK.

"Tôi tin rằng chính phủ sẽ chấp nhận đơn từ chức của bà ấy."

Bản quyền hình ảnh Grace Bui

Image caption Joshua Wong trả lời phóng viên quốc tế ngay khi ra tù

Tuy nhiên, tờ China Daily cho biết các nhà lănh đạo của Bắc Kinh sẽ tiếp tục ủng hộ bà Lam, trong khi chỉ trích sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc khủng hoảng.

"Sự ủng hộ của Trung Quốc đối với bà Lam sẽ không dao động, không chùn bước trước bạo lực trên đường phố cũng như sự can thiệp có chủ đích của các chính phủ nước ngoài," tờ China Daily cho biết trong một bài xă luận.

Dù bà Lam tŕ hoăn dự luật, nó vẫn chưa được băi bỏ hoàn toàn, mặc dù lo ngại ngày càng tăng cả trong nước và quốc tế rằng Hong Kong - một trung tâm tài chính - có thể bị xói ṃn bởi những thay đổi trong luật pháp, theo Reuters.

"Chúng tôi không thể chấp nhận lời xin lỗi của bà Lam. Nó không loại bỏ được những đe dọa đối với chúng tôi," nhân viên xă hội Brian Chau, một trong số hàng trăm người biểu t́nh đă ở lại qua đêm tại quận Admiralty quanh trụ sở chính phủ và cơ quan lập pháp, nói.

Một số người biểu t́nh đă dọn rác bỏ lại sau cuộc diễu hành khổng lồ nhưng yên b́nh, trong khi những người khác hát 'Hallelujah, một bài hát phúc âm đă trở thành một biểu tượng của cuộc biểu t́nh chống lại bà Lam.

Các trụ sở chính phủ sẽ đóng cửa vào thứ Hai. Cảnh sát mặc đồng phục đứng rải rác mà không trang bị vũ khí chống bạo loạn, trái ngược với những cuộc giao tranh bạo lực gần đây giữa cảnh sát và người biểu t́nh, theo Reuters.

Phong trào chống bà Lam được dự đoán sẽ tăng mạnh vào sáng thứ Hai 17/5, khi Joshua Wong, một trong những lănh đạo phong trào dân chủ Dù Vàng của Hong Kong, được trả tự do.

Wong, 22 tuổi, và đảng Demosisto dân chủ ủng hộ anh đă đóng một vai tṛ quan trọng trong các cuộc biểu t́nh của Dù Vàng năm 2014.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xe

 

 

Trích: BBC 17.06.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                             

                                                          

                                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục