DC&PT - Thời Sự 2019

 

Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc

quay trở lại Băi Tư Chính

 

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Image caption Một tàu thăm ḍ Hải Dương của Trung Quốc

Tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam hôm thứ Ba, chưa đầy một tuần sau khi rời khỏi khu vực.

Một nguồn tin của BBC cho biết tàu Hải Dương Địa Chất 8 lúc rời đi chỉ nhằm mục đích tiếp dầu rồi quay lại Băi Tư Chính.

 

Tàu Hải Dương Địa Chất 8 lần đầu tiên vào khu vực dưới sự hộ tống của lực lượng hải cảnh Trung Quốc hồi đầu tháng Bảy. Có vẻ như tàu đă tiến hành một cuộc khảo sát địa chất tại vùng biển vốn là điểm nóng trong khu vực từ nhiều năm nay.

Hôm 8/8, tàu thăm ḍ địa chất của Trung Quốc rời Băi Tư Chính sau hơn một tháng hai bên căng thẳng.

Trong lúc các tàu cảnh sát biển Việt Nam và tàu hải cảnh Trung Quốc đối đầu trong nhiều tuần, sau thời gian đầu im lặng, chính phủ hai nước đă liên tiếp ra tuyên bố qua lại, cáo buộc lẫn nhau là vi phạm chủ quyền của ḿnh.

Kể từ khi xảy ra cuộc đối đầu, tàu thuyền Trung Quốc cũng hoạt động trong một lô dầu khí của Việt Nam, nơi có giàn khoan của hăng dầu khí Nga Rosneft thuê đang hoạt động.

Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM/Getty Images

Đúng như các nhà quan sát dự báo, tàu Hải Dương Địa Chất 8 đă quay trở lại khu vực.

Dữ liệu từ Marine Traffic, một trang web chuyên theo dơi di chuyển của các tàu thuyền, cho thấy tàu này hiện đang được ít nhất hai tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống, Reuters tường thuật.

Các dữ liệu cũng cho thấy sau khi rời Băi Tư Chính, tàu Hải Dương Địa Chất 8 đă đậu tại Đá Chữ Thập thuộc Quần đảo Trường Sa, nơi Việt Nam và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền nhưng Bắc Kinh đă cơi nới, xây thành đảo nhân tạo.

Không rút đi hoàn toàn

Vào thời điểm Hải Dương Địa Chất 8 tạm rút khỏi Băi Tư Chính, phía Trung Quốc vẫn để tàu thuyền của ḿnh hiện diện tại vùng mà Việt Nam nói là hoàn toàn thuộc vùng EEZ của ḿnh.

 

"Dữ liệu theo dơi tàu cho thấy tàu khảo sát của Trung Quốc đă rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhưng ít nhất hai tàu hải cảnh của họ vẫn ở trong khu vực này," ông Devin Thorne, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc pḥng (C4ADS) nói với Reuters hôm 7/8, trích dẫn dữ liệu từ công ty phân tích hàng hải Windward.

Ḍng tweet của giáo sư Đại học Hải chiến Hoa Kỳ, Ryan Martinson hôm 7/8 nói tàu Hải dương Địa chất 8 đă rời Băi Tư Chính để trở về Đá Chữ Thập.

 

Haiyang Dizhi 8 has completed its survey. It is now at Fiery Cross Reef. pic.twitter.com/QIsnQveCfU

— Ryan Martinson (@rdmartinson88) 7 tháng 8, 2019

Cuối Twitter tin bởi @rdmartinson88

Tiến sỹ Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) trước đó nói với BBC rằng việc rút tàu Hải Dương Địa Chất 8 nhưng vẫn để lại hai tàu hải giám ở khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại Băi Tư Chính cho thấy "Trung Quốc chưa hoàn tất công việc khảo sát của họ tại đây, nhưng có thể đă có được một số kết quả sơ bộ."

Ông Trung cho rằng ư kiến và tiếng nói của cộng đồng quốc tế không phải là lư do tàu Hải Dương Địa Chất 8 rời đi, và cũng sẽ "không ảnh hưởng ǵ đến quyết định của Trung Quốc".

 

Trích: BBC 13.08.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                                     

                                                          

                                                                                            

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục