DC&PT - Thời Sự 2019

 

Hong Kong: Biểu t́nh gia tăng,

thảo luận luật dẫn độ bị hoăn

   

Bản quyền hình ảnh Marcio Machado

Image caption Biểu t́nh gia tăng khi dự luật dẫn độ được bàn thảo

Hàng ngàn người biểu t́nh ở Hong Kong xuống đường sáng 12/6 khi sự giận dữ dâng cao đối với kế hoạch cho phép dẫn độ sang Trung Quốc.

Từ sáng sớm thứ Tư 12/6, người biểu t́nh, một số đeo mặt nạ và đội mũ bảo hiểm, chặn các con đường chính quanh các ṭa nhà chính phủ.

Cảnh sát chống bạo loạn xịt hơi cay vào đoàn người biểu t́nh để giải tán họ và nói rằng đă chuẩn bị sử dụng vũ lực.

Hội đồng Lập pháp Hong Hong đă hoăn thảo luận lần hai luật dẫn độ.

Hội đồng Lập pháp thân Bắc Kinh tuyên bố hôm 12/6 rằng cuộc thảo luận được lên kế hoạch vào 11:00 giờ địa phương (03:00 GMT), sẽ được "diễn ra sau" và thêm rằng các thành viên sẽ được thông báo sau về thời gian cụ thể.

 

Hội đồng Lập pháp được thiết lập để thảo luận về dự luật trong vài giờ.

Bất chấp sự phản đối, chính phủ Hong Kong tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy luật dẫn độ. Một cuộc bỏ phiếu cuối cùng dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20/6, nơi Hội đồng Lập pháp ủng hộ Bắc Kinh dự kiến sẽ thông qua dự luật.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Biểu t́nh phản đối luật dẫn độ ở Hong Kong

Biểu t́nh phản đối luật dẫn độ ở Hong Kong

Chuyện ǵ đang xảy ra?

Bản quyền hình ảnh Reuters

Image caption Người biểu t́nh ở Hong Kong sáng 12/6 trước cửa trụ sở Hội đồng Lập pháp

Cảnh tượng giống như phong trào dân chủ Dù Vàng năm 2014, hàng ngàn người biểu t́nh, chủ yếu là giới trẻ và sinh viên, xuống đường và cố gắng chặn lối vào các ṭa nhà chính phủ nơi dự kiễn diễn ra cuộc thảo luận.

"Hành vi này đă vượt ra ngoài phạm vi tụ tập ḥa b́nh", Lực lượng cảnh sát Hong Kong cho biết trong một tweet vào thứ Tư.

"Chúng tôi kêu gọi [người biểu t́nh] rời đi càng sớm càng tốt ... nếu không chúng tôi sẽ sử dụng vũ lực thích hợp."

Những chỉ trích về dự luật sửa đổi luật dẫn độ trích dẫn các cáo buộc về tra tấn, giam giữ tùy tiện và thú tội cưỡng bức trong hệ thống tư pháp Trung Quốc.

Chính phủ đă hứa ràng buộc về mặt pháp lư các biện pháp bảo vệ nhân quyền và các biện pháp khác mà họ nói sẽ làm giảm bớt những lo ngại.

Tuy nhiên, điều này đă dẫn đến các cuộc biểu t́nh lớn nhất từ trước tới nay tại Hong Kong kể từ khi lănh thổ này được người Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Cảnh sát cho biết đang điều tra các lời đe dọa giết lănh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam và các thành viên của bộ tư pháp.

Những ai liên quan?

Bản quyền hình ảnh Reuters

Image caption Người biểu t́nh ở Hong Kong sáng 12/6 trước cửa trụ sở Hội đồng Lập pháp

Một loạt các nhóm đă lên tiếng chống lại dự luật dẫn độ sang Trung Quốc trong những ngày gần đây bao gồm các trường học, luật sư và doanh nghiệp, với hàng trăm kiến nghị được đưa ra.

Hàng trăm doanh nghiệp bao gồm một tạp chí cho biết họ sẽ đóng cửa để cho phép nhân viên của họ biểu t́nh và gần 4.000 giáo viên cho biết họ sẽ đ́nh công.

Một số ngân hàng, bao gồm HSBC, đă sắp xếp công việc linh hoạt cho thứ Tư 12/7.

Các tổ chức vận động hành lang lớn cho biết họ sợ các kế hoạch này sẽ làm hỏng khả năng cạnh tranh của Hong Kong như là một trung tâm kinh tế.

Vào Chủ Nhật, các nhà tổ chức cho biết hơn một triệu người đă xuống đường với các khẩu hiệu yêu cầu chính phủ từ bỏ các sửa đổi Luật Dẫn độ, mặc dù cảnh sát đưa con số thấp hơn nhiều, khoảng 240.000 người.

Sau cuộc biểu t́nh chủ yếu trong ôn ḥa, một số người biểu t́nh đă đụng độ với cảnh sát bên ngoài ṭa nhà LegCo, một số người bị thương và bị bắt giữ.

Lănh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, đă cảnh báo các cuộc biểu t́nh và đ́nh công hàng loạt đi xa hơn, nói: "Tôi kêu gọi các trường học, phụ huynh, tổ chức, tập đoàn, đoàn thể xem xét nghiêm túc nếu họ ủng hộ những hành động cực đoan này".

Một cuộc chiến quá quen thuộc

Phân tích của Martin Yip, BBC News Tiếng Trung tại Hong Kong

Tiếng hô của đoàn người biểu t́nh ở Hong Kong gợi lại những kư ức về Phong trào Dù Vàng năm 2014. Những h́nh ảnh vô cùng quen thuộc.

Có những người trẻ đeo khẩu trang y tế dùng hàng rào sắt được cảnh sát dựng lên để làm rào chắn cho ḿnh. Ṿng xoay bên ngoài ṭa nhà Hội đồng Lập pháp tràn ngập người biểu t́nh.

Ai đó ném một chai nước vào các cảnh sát chống bạo loạn đang bảo vệ các lối vào ṭa nhà quốc hội và sau đó tất cả cảnh sát vùng dậy, vung dùi cui, hét lên: "Ai ném?"

Năm năm trước vào đêm đầu tiên của cuộc biểu t́nh của phong trào Dân chủ Dù Vàng, một cảnh tương tự nổ ra trong hỗn loạn khi cảnh sát phun hơi cay vào đám đông.

Cho đến nay không có cuộc đụng độ thực sự nào và những người biểu t́nh chào đón tin hoăn cuộc thảo luận với sự hân hoan. Người phát ngôn của Hội đồng Lập hiến không đưa ra lư do, nhưng các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ nói với đám đông rằng có thể chỉ là do các đồng nghiệp thân Bắc Kinh không vào được ṭa nhà quốc hội.

Việc hoăn cuộc họp có thể xoa dịu t́nh h́nh lúc này, nhưng không ai biết nó sẽ kéo dài bao lâu - bởi v́ người biểu t́nh không chịu rời đi.

Trích: BBC 12.06.19

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                             

                                                          

                                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục