DC&PT - Thời Sự 2019

 

Hong Kong: Joshua Wong đến Đức nói về nhân quyền

                                                                                            

Bản quyền hình ảnh ISAAC LAWRENCE/Getty Images

Image caption Nhà hoạt động Joshua Wong

So sánh những trở ngại mà người biểu t́nh ủng hộ dân chủ Hong Kong gặp phải với vai tṛ của Berlin trong chiến tranh lạnh, nhà hoạt động Joshua Wong nói với khán giả tại Berlin rằng Hong Kong hiện cũng là một bức tường giữa một bên là thế giới tự do và một bên là 'chế độ độc tài Trung Quốc', SCMP.

Joshua Wong, 22 tuổi, hiện đang ở Berlin tham dự một sự kiện chào đón các nhà hoạt động nhân quyền khắp thế giới, do một tờ báo tài trợ. Anh cam kết rằng các cuộc biểu t́nh sẽ không chấm dứt bởi sự tự măn với việc chính quyền Hong Kong băi bỏ dự luận dẫn độ.

Theo nhà báo Lê Mạnh Hùng ở Berlin, Ngoại trưởng Đức Haiko Maas tuyên bố trên Twitter sau khi Joshua Wong được trả tự do hôm thứ Hai rằng "đó là một tín hiệu tốt, rằng nhà đấu tranh cho dân chủ trẻ tuổi được trả tự do".

Nhà chính trị Đức cũng nhấn mạnh:

"Quyền tự do biểu đạt suy nghĩ là một nguyên tắc căn bản. Không được phép đưa ra sự hạn chế nào."

Joshua Wong đă có buổi tiếp xúc tṛ chuyện với ngoại trưởng Đức Heiko Maas và phát biểu trước báo giới Đức.

H́nh ảnh nhà hoạt động trẻ Joshua Wong với chiếc Smartphone trong tay, thỉnh thoảng liếc mắt vào đó và hùng hồn phát biểu trước ống kính các nhà báo đă được truyền trên nhiều kênh truyền h́nh Đức, đặc biệt là đài ZDF trong các chương tŕnh thời sự, ông Lê Mạnh Hùng cho BBC biết.

"Nếu Berlin đang ở trong thời kỳ chiến tranh lạnh mới, th́ Hong Kong đang là một Berlin mới," Joshua Wong nói trong buổi tiếp đón.

"Chúng tôi kêu gọi thế giới tự do sát cánh cùng chúng tôi chống lại chế độ chuyên chế Trung Quốc," anh nói thêm, mô tả nhà lănh đạo Trung Quốc Tập Cận B́nh 'không phải là một chủ tịch mà là một hoàng đế'".

Joshua Wong nói người biểu t́nh sẽ cố gắng buộc thành phố phải chịu trách nhiệm cho các vi phạm về nhân quyền đối với người biểu t́nh, và nói thêm rằng việc bà Carrie Lam nhượng bộ chỉ là một mưu mẹo để mua lấy sự b́nh ổn trước ngày Quốc Khánh Trung Quốc 1/10.

Joshua Wong bị bắt tại sân bay quốc tế Hong Kong vào sáng chủ Nhật 8/9 v́ bị cho là vi phạm điều kiện bảo lănh được áp dụng sau khi anh bị buộc tội trong một cuộc biểu t́nh chống chính phủ hôm 21/6.

Nhưng một phiên ṭa hôm thứ Hai 9/9 cho hay Joshua Wong đă không vi phạm các điều khoản bảo lănh v́ các điều khoản này đă bị ghi chép không chính xác, mặc dù chúng đă được đọc chính xác tại phiên ṭa bảo lănh.

Một thẩm phán trước đó đă đồng ư dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với Wong để anh có thể đến Đức và Hoa Kỳ trong tháng này.

Nhưng thay v́ ngày 8/9 - ngày mà thẩm phán đă đồng ư - cơ quan thực thi pháp luật đọc rằng Wong chỉ được phép rời khỏi Hong Kong vào ngày 12/9 và do đó đă giữ anh ở cửa khẩu.

Wong trước đó bị buộc tội với ba tội danh gồm tổ chức, xúi giục và tham gia tụ tập trái phép trong một cuộc bao vây trụ sở cảnh sát vào ngày 21/6.

Anh được thả ra với số tiền bảo lănh 10.000 đô la Hong Kong (1.275 đô la Mỹ) sau lần ra ṭa đầu tiên hôm 30/8 - cũng là ngày anh bị bắt giữ.

Trước khi rời Hong Kong, Wong viết trên Twitter rằng việc giam giữ anh qua đêm là "hoàn toàn vô lư và không thể chấp nhận được".

Anh nói anh đă có kế hoạch gặp các chính trị gia người Đức từ các đảng khác nhau, đồng thời sẽ có bài phát biểu tại đại học Humboldt. Anh cũng nói sẽ kêu gọi Đức ngừng các đàm phám buôn bán vũ khí với Trung Quốc "cho đến khi nhân quyền được đặt trong chương tŕnh nghị sự".

Trích: BBC 10.09.19

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                                     

                                                          

                                                                                            

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục