DC&PT - Thời Sự 2019

 

Nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh bị 6 năm tù giam,

nhưng vợ tự hào về anh

 

Bản quyền hình ảnh Nguyễn Ngọc Ánh/Facebook

Image caption Nguyễn Ngọc Ánh được biết đến là một doanh nhân, kỹ sư nuôi tôm, hay quan tâm đến vấn đề chính trị xă hội

Hôm 6/6, kỹ sư nuôi tôm, nhà hoạt động môi trường Nguyễn Ngọc Ánh, 39 tuổi, bị kết án 6 năm tù giam 5 năm quản chế v́ làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền, thông tin tài liệu chống phá Nhà nước theo Điều 117, BLHS, theo báo Thanh Niên.

Trong khi báo trong nước nói rằng ông Ánh thừa nhận đă bịa đặt, vu khống thông tin chống phá nhà nước và "ăn năn hối cải", gia đ́nh ông Ánh phản bác toàn bộ thông tin này.

'Ăn năn hối cải'?

Theo Thanh Niên, ông Ánh đă dùng "mạng xă hội Facebook để tuyên truyền những nội dung sai sự thật, chống phá Nhà nước".

Cũng theo báo này, từ tháng 3 đến tháng 8/2018, ông Ánh đă "sử dụng nhiều email, mạng xă hội phát trực tiếp (livestream), trao đổi thông tin, cung cấp h́nh ảnh, tư liệu kết nối với 14 tài khoản Facebook khác để phát tán, chia sẻ các nội dung tuyên truyền, lôi kéo, kích động, tổ chức biểu t́nh, xuyên tạc chính sách pháp luật, vu khống, bịa đặt gây tâm lư hoang mang, chống phá chế độ XHCN…"

Và các thông tin nội dung này "đă phát tán đến hơn 2,4 triệu lượt người xem, hơn 45.000 lượt người thích và 133.000 b́nh luận".

Tháng 8/2018, ông Ánh bị công an tỉnh Bến Tre khởi tố, bắt giữ.

Đáng chú ư, cũng theo báo này, ông Ánh đă thừa nhận những thông tin "chống phá Nhà nước" là "tự bịa đặt, vu khống, vi phạm pháp luật và tỏ ra ăn năn hối cải".

Ngẩng cao đầu tại phiên ṭa 'công khai'

Chị Nguyễn Thị Châu, vợ ông Nguyễn Ngọc Ánh cho biết, phiên ṭa sáng 6/6 ngạc nhiên là 'khá công khai'. Có mặt tại phiên ṭa ngoài chị, c̣n có anh trai, chị dâu ông Ánh và năm người vợ của một số tù nhân lương tâm.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Image caption Nguyễn Ngọc Ánh xuất hiện tại ṭa hôm 6/6

"Phiên ṭa công khai nhưng nó rất nhàm chán, áp đặt. Thẩm phán, Viện Kiểm Sát chỉ có đọc văn bản và đọc rất lủng củng, giống như bị bắt đọc."

Chị Châu cho rằng có sự dàn xếp trong phiên ṭa, khi viện kiểm sát mời một người giúp việc trong nhà lên làm chứng.

"Ông xă tôi có làm một cái cây 60 phân và đục lỗ, để làm hàng rào bảo vệ khu nuôi tôm. Anh người làm đó biết rơ vậy mà lại nói theo lời công an dặn là anh Ánh làm cây đó để đi biểu t́nh. Khi anh Ánh đi biểu t́nh anh cũng đâu có cầm theo cái cây đó theo."

Tại phiên ṭa, ông Ánh thừa nhận có đăng 74 video live stream, nhưng là để nói lên tiếng nói của ḿnh.

Một trong những video livestream mà được làm bằng chứng tại ṭa là video, trong đó ông Ánh nói Miền nam Việt nam là của Việt Nam Cộng ḥa và kêu gọi người dân trong và ngoài nước liên kết lại nếu muốn lấy lại Việt Nam Cộng Ḥa, theo chị Châu.

"Và h́nh như cứ nói đụng tới Trung Quốc là họ không thích. Họ bảo ḿnh là chia rẽ t́nh đoàn kết Việt Nam - Trung Quốc. Anh Ánh mới nói [tại ṭa] rằng 'V́ sao tàu Việt Nam bị Trung Quốc đâm như vậy mà nói là tàu lạ đâm? Tại sao biển đảo ḿnh bị mất mà nói là chưa lấy chứ không phải là không lấy lại? Có phải hèn với giặc ác với dân không?'," chị Châu kể lại.

"Những ǵ [ṭa] thấy có lợi cho anh Ánh là họ không nhắc tới, nhưng cái ǵ bất lợi là họ cứ hay nhắc đi nhắc lại," chị Châu nói khi ông Ánh có thừa nhận rằng một số livestream nói về học đường y tế, nhiều cái ông nói "hơi quá, chưa xác thực và xin sửa sai".

Bản quyền hình ảnh Nguyễn Ngọc Ánh/Facebook

Image caption Nguyễn Ngọc Ánh

Trước thông tin ông Ánh thừa nhận "bịa đặt, vu khống, vi phạm pháp luật và tỏ ra ăn năn hối cải", chị Châu bật cười và nói rằng nếu nh́n vào tấm h́nh th́ sẽ thấy chồng đă rất "kiên cường, bất khuất" như thế nào.

Chị Châu nói, trước khi bị bắt ông Ánh khỏe mạnh nhưng sau khi vào tù, th́ chân ông bị đau nhưng chưa tiện nói lư do v́ sao.

Tại phiên ṭa, khi chủ tọa đề nghị đưa ghế cho ngồi th́ ông Ánh nhất quyết đứng và xin vịn vào thành bục khai báo.

"Anh ấy ngẩng cao đầu. Anh ấy ráng đứng từ sáng tới 1 giờ trưa. Người ta cho ghế nhưng ảnh nói 'Tôi Cảm ơn. Tôi không ngồi mà tôi đứng được'".

"Tôi mua một bộ đồ Tây cho anh mặc nhưng anh lại mặc một bộ đồ hết sức b́nh thường. Chắc anh ấy muốn tỏ ra anh ấy xem thường cái phiên ṭa này."

Nói về chồng, chị Châu khẳng định: "Chồng tôi dám đứng thẳng làm người. Tôi tự hào về anh ấy. Tôi chẳng có ǵ phải sợ."

Ông Ánh ban đầu tính mời thuê luật sư nhưng sau đó, gia đ́nh gặp khó khăn về tài chính. Khi một số tổ chức nhân quyền quyết định giúp đỡ ông thuê luật sư, th́ ông từ chối, nói nên giữ lời hứa với chính quyền.

Tuy nhiên, gia đ́nh có thể sẽ cân nhắc mời luật sư cho phiên ṭa phúc thẩm.

Nguyễn Ngọc Ánh là ai?

Nguyễn Ngọc Ánh, 39 tuổi, là một doanh nhân và kỹ sư nuôi tôm ở B́nh Đại, tỉnh Bến Tre.

Theo chị Châu, ông Ánh bắt đầu quan tâm đến vấn đề môi trường từ năm 2014-2015, khi đó anh chỉ nghiên cứu làm sao để làm sách băi rác thải quanh khu gia đ́nh ở.

Từ lúc xảy ra sự cố Formosa, ông bắt đầu đi biểu t́nh, t́m hiểu thêm về môi trường, học đường, y tế và về dân oan về bất tuân dân sự.

Một bài đăng của Nguyễn Ngọc Ánh trên Facebook:

Bỏ qua {socialnetworki} tin bởi Ánh

 "Lúc đầu tôi bị áp lực từ phía gia đ́nh bên chồng, làm ǵ th́ làm đừng có bỏ con cái ở lại. Lúc đó tôi cũng quan tâm đến chính trị rồi. Th́ anh Ánh nói 'Hai vợ chồng ḿnh th́ một ḿnh anh làm thôi, c̣n em ở lại, chứ hai đứa nhảy vô th́ con cái không ai nuôi, bố mẹ già không ai chăm' nên tôi chỉ theo dơi thôi. Một ḿnh ông xă tôi chiến đấu."

Kể từ khi ông Ánh, trụ cột của gia đ́nh bị bắt, chị Châu và con cũng gặp nhiều khó khăn.

"Vợ chồng tôi trước đây là một doanh nhân thành đạt, cuộc sống mơ ước của nhiều người. Có nhà cửa, xe cộ, có người làm trong nhà. Giờ th́ chỉ có hai mẹ con, tôi phải làm đủ nghề. Cái ǵ cũng làm nhưng tôi mệt mỏi v́ tôi tự hào về chồng. Dù có khổ mấy tôi cũng không thấy mệt."

"Ông xă tôi dám xả thân ra đứng thẳng làm người. Anh ở trong tù th́ tôi sẽ tiếp tục đứng thẳng làm người và con tôi cũng vậy.

"Tiền bạc chỉ là vật ngoài thân thôi. Quan trọng ḿnh sống làm sao để người thân của người ḿnh được hưởng phúc lợi xă hội, đất nước được đa nguyên đa đảng."

'Công an bảo con mở điện thoại'

Chị Châu kể, trưa 30/8/2018, ông Ánh đi làm về và hai vợ chồng tính nấu cơm ăn trưa th́ nhận được được một cuộc điện thoại nói phải xuống phường làm giấy tờ tạm trú tạm vắng.

Ông Ánh vừa rời khỏi nhà 5 phút th́ công an ập vào nhà đọc lệnh bắt và lệnh khám xét. Ông Ánh bị bắt khi đang đi trên đường.

"[Công an] nói lần này [ông Ánh] đi công tác xa nên cho hai bố con gặp nhau. Tôi không thể đưa con đi được v́ đang theo sát vụ khám nhà nên nhờ người thân quen đưa con xuống gặp anh Ánh."

"Lúc con về, tôi hỏi con có gặp bố không, có nói bố yên tâm không, th́ nó bảo là 'Con có gặp bố đâu. Năm chú công an bắt con mở điện thoại của bố'."

Chị Châu cho biết khi đó bé trai mới có 3 tuổi rưỡi.

Cha của ông Ánh qua đời hồi tháng 3/2019, nhưng công an vẫn từ chối cho phép ông về chịu tang cha.

Bản quyền hình ảnh Nguyễn Ngọc Ánh/Facebook

Image caption Nguyễn Ngọc Ánh trong một lần đi biểu t́nh phản đối Formosa ở TP HCM

Trước đó Tổ chức Theo dơi Nhân Quyền (HRW) và Ân xá Quốc tế (AI) đều đă ra thông cáo báo chí một ngày trước khí diễn ra phiên xét xử kêu gọi chính quyền Việt Nam thả tự do cho ông Ánh ngay lập tức.

"Tội duy nhất của Nguyễn Ngọc Ánh là anh đă dám nói lên quan điểm của ḿnh chống lại sự bất công và đàn áp," Phil Robertson, phó giám đốc châu Á của HRW nói.

"Các nhà tài trợ quốc tế và các đối tác thương mại của Việt Nam nên xem xét lại các thỏa thuận với Việt Nam cho đến khi họ ngừng lạm dụng quyền và trừng phạt những người bất đồng chính kiến."

Trích: BBC 07.06.19

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                             

                                                          

                                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục