DC&PT - Thời Sự 2019

 

Hong Kong: Carrie Lam tuyên bố chính thức rút dự luật dẫn độ

   

Bản quyền hình ảnh ANTHONY WALLACE/Getty Images

Image caption Lănh đạo Hong Kong Carrie Lam sắp tuyên bố chính thức rút dự luật dẫn độ

Bà Carrie Lam tuyên bố chính thức băi bỏ dự luật dẫn độ gây tranh căi vào chiều 4/9 giờ địa phương, theo SCMP.

Việc chính quyền Hong Kong đề xuất dự luật này đă gây ra các cuộc biểu t́nh trên diện rộng trong suốt ba tháng qua.

Quyết định này có nghĩa là chính phủ cuối cùng đă chấp thuận một trong năm yêu cầu của người biểu t́nh - những người đă xuống đường trong suốt 13 tuần qua để nói lên tiếng nói của ḿnh, không chỉ để phản đối dự luật dẫn độ, mà c̣n phản đối lănh đạo thành phố. Một số cuộc biểu t́nh đă biến thành bạo động.

Một nguồn tin chính phủ nói với SCMP rằng bà Lam sẽ nhấn mạnh rằng việc loại bỏ dự luật là để hợp lư hóa chương tŕnh nghị sự lập pháp, với Hội đồng Lập pháp dự kiến hoạt động trở lại vào tháng 10 sau kỳ nghỉ hè và do đó đây là một thủ tục kỹ thuật.

Bà Lam trước đó đă đ́nh chỉ dự luật dẫn độ vốn cho phép dẫn độ tội phạm từ Hong Kong sang đại lục và xét xử tại các phiên ṭa do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát. Bà nói dự luật 'đă chết', nhưng điều này không làm những người biểu t́nh hết tức giận.

Theo Reuters, vào đầu mùa Hè này, bà Carrie Lam từng gửi chính quyền Trung Quốc một đề xuất, trong đó đánh giá t́nh h́nh bất ổn ở Hong Kong, đồng thời đề xuất việc chấp thuận một số yêu cầu từ người biểu t́nh và cho rằng việc này có thể xoa dịu khủng hoảng chính trị tại đây. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc sau đó đă từ chối đề xuất của bà.

Năm đề xuất của người biểu t́nh, được nêu trong một báo cáo mà Reuters được tiếp cận, gồm băi bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ, điều tra độc lập về việc cảnh sát dùng bạo lực tấn công người biểu t́nh, bầu cử tự do dân chủ cho Hong Kong, bỏ thuật ngữ 'bạo động' khi mô tả về các cuộc biểu t́nh ở Hong Kong, băi bỏ các cáo buộc đối với những người biểu t́nh hiện đang bị bắt giữ.

Trong một ghi âm bị ṛ rỉ hồi đầu tuần, bà Lam nói 'nếu có lựa chọn, tôi sẽ từ chức'. Bà cũng nói hiện nay bà không dám đi đâu, kể cả đi cắt tóc hay mua sắm.

Sau đó, trong một cuộc họp báo, bà Lam cho hay bà chưa từng thảo luận việc từ chức với chính phủ Trung Quốc và 'từ chức hay không là lựa chọn của tôi'.

 

Trích: BBC 04.09.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                                     

                                                          

                                                                                            

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục