DC&PT - Thời Sự 2019

 

TBT Nguyễn Phú Trọng chỉ 'gửi ṿng hoa viếng'

Đại tướng Lê Đức Anh

  

Bản quyền hình ảnh VTC

Image caption H́nh ảnh các nhân vật số hai và số ba trong hệ thống chính trị Việt Nam dự lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh sáng 03/05 tại Hà Nội

Lễ quốc tang dành cho nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh được cử hành hôm 3/5, nhưng vắng mặt Trưởng ban tang lễ.

Trước đó, Việt Nam công bố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là người đảm nhận vị trí này, theo báo chí nhà nước.

Tuy nhiên, trong lễ truy điệu chính thức tại Nhà tang lễ số 5 phố Lê Thánh Tông, Hà Nội, người ta không thấy ông Trọng xuất hiện.

Như vậy, ông đă vắng mặt trước công chúng gần ba tuần, kể từ hôm 14/04 khi truyền h́nh, đài báo Việt Nam đăng các h́nh ảnh TBT, Chủ tịch nước thăm Kiên Giang.

Theo những h́nh ảnh truyền h́nh trực tiếp của nhà nước Việt Nam, ông Trọng tuy vắng mặt nhưng có gửi ṿng hoa tới viếng.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại diện của Trung ương Đảng và chính phủ vào viếng nguyên Chủ tịch Lê Đức Anh, Thông tấn xă Việt Nam đưa tin.

Ông Phúc cũng là người đọc điếu văn tại lễ truy điệu.

Trong danh sách Ban tang lễ gồm 39 thành viên mà Việt Nam công bố, ông Phúc là người đứng thứ hai, sau ông Nguyễn Phú Trọng.

Những h́nh ảnh từ buổi lễ cho thấy ông Phúc cùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, thành viên thứ ba trong danh sách Ban tang lễ, đi đầu hai bên quan tài khi đội tiêu binh đưa linh cữu người quá khỏi nhà tang lễ.

Thi hài của cố đại tướng Lê Đức Anh được chuyển bằng phi cơ vào TPHCM để an táng vào ngày 04/05, theo nguyện vọng gia đ́nh.

Bản quyền hình ảnh Nguyen Binh

Image caption Nhà văn Nguyên B́nh nói vấn đề quốc tang chỉ là cái chứng cớ để chứng minh rằng ông Trọng c̣n khỏe hay yếu

Nhà văn Nguyễn Nguyên B́nh từ Hà Nội, trong cuộc thảo luận Bàn tṛn Thứ Năm 2/5 của BBC Tiếng Việt, nói rằng chi tiết ông Nguyễn Phú Trọng là trưởng ban tang lễ "rất được mọi người quan tâm", nhưng từ một khía cạnh nằm ngoài nghi thức hiếu hỉ.

 

"Nếu ông [Nguyễn Phú Trọng] ra làm th́ chứng tỏ là ông ấy c̣n khỏe, ông ấy không vấn đề ǵ," bà Nguyên B́nh nói. "Từ lâu nay, người ta cứ đồn măi về chuyện ông ấy có thể bị đột quỵ, ông ấy có thể bị liệt rồi méo mồm, v.v..."

"Vấn đề quốc tang cũng chỉ là cái chứng cớ để chứng minh rằng ông Trọng c̣n khỏe hay là ông ấy yếu."

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC hồi cuối tháng Tư, Giáo sư Carl Thayer từ Úc châu nhận xét rằng Việt Nam "có truyền thống che giấu thông tin về lănh đạo khi vị lănh đạo đó hoặc là ốm bệnh, hoặc là ở trong t́nh thế cần giữ kín hành tung để làm nhiệm vụ bí mật".

Tuy nhiên, ông Thayer nói với những sự kiện chính trị quốc tế và quốc nội quan trọng đă và đang diễn ra kể từ khi có tin ông Trọng bị ốm bệnh tới nay, th́ việc giữ kín tin về t́nh h́nh sức khỏe của nhà lănh đạo Việt Nam không phải là điều khôn ngoan.

"Nh́n vào các sự kiện như diễn đàn Vành đai, Con đường ở Bắc Kinh [cuối tháng Tư], Hội nghị Trung ương trong tháng Năm, và lời mời của Tổng thống Trump, mời ông Trọng tới thăm Mỹ trong năm nay, cùng nhiều sự kiện nữa lấp kín lịch," nhà nghiên cứu và phân tích chính trị Việt Nam và bang giao quốc tế nói với BBC hôm 22/4, "tôi không rơ là Việt Nam sẽ hướng ra toàn thế giới bên ngoài bằng cách giữ im lặng được bao lâu."

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Hôm 25/4, hơn 10 ngày sau khi có các đồn đoán ông Nguyễn Phú Trọng bị ngă bệnh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tuyên bố vắn tắt rằng sức khỏe của ông "bị ảnh hưởng bởi khối lượng công việc nặng và thay đổi khí hậu".

Với việc trưởng ban tang lễ vắng mặt tại đám tang quốc gia, dường như những lời nói trên chưa đủ để người ta tin tưởng là ông sẽ "sẽ sớm quay trở lại làm việc b́nh thường" như lời tuyên bố của bà Lê Thị Thu Hằng.

Truyền thông và một số hoạt động

Theo trang Nhân Dân của Đảng Cộng sản Việt Nam, TBT, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận các điện chia buồn từ một số lănh đạo quốc tế trước lễ quốc tang cố chủ tịch Lê Đức Anh.

Theo tờ báo (03/05/2019), Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega Saavedra và Phó tổng thống Rosario Murillo "cùng gửi thư chia buồn" tới TBT, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng.

Lời chia buồn từ tổng thống Mông Cổ Khaltmaa Battulga cũng được gửi tới "TBT, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng", c̣n lời chia buồn tờ Thủ tướng Campuchia Hun Sen th́ được trao cho Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Được biết ông Hun Sen có mặt tại lễ quốc tang Đại tướng Lê Đức Anh, nhưng không có tin tức ǵ về chuyện ông có hội kiến ông Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội hay là không.

Trong khi đó, ngày 03/05, mạng xă hội có nhiều b́nh luận về lễ tang và sự vắng mặt của TBT, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng

Sau đây là một số b́nh luận trên Facebook của BBC Việt Ngữ:

Thanh Lân: "Vỡ mộng về truyền thông nhà nước không c̣n ǵ để nói trưởng ban tang lễ không thấy xuất hiện."

Thuan Vu: "Sức khỏe bác TBT-CTN c̣n yếu nên không nhất thiết phải có mặt tại lễ tang là chuyện tất nhiên thôi chẳng vấn đề ǵ."

Nguyen Trung Kien: "Thế nước bây giờ đă chả ra ǵ, nhưng bác Trọng mà có vấn đề ǵ th́ t́nh h́nh c̣n tệ hơn rất nhiều. TQ dễ trục lợi; cảm thấy hơi lo lo. Ḿnh vẫn hy vọng bác Tổng khoẻ lại. Trong cái xấu th́ vẫn chọn cái ít xấu hơn."

Thanh Nam Cao: "Chính trường Việt Nam là một bộ phim truyền h́nh thực tế dài tập. Cố theo dơi th́ rất hấp dẫn,gay cấn và ly kỳ."

 

Trích: BBC 03.05.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                             

                                                     

                                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục