DC&PT - Thời Sự 2018

 

Quan chức gốc Việt cao cấp nhất của chính phủ Hoa Kỳ thăm Việt Nam

Trợ lư Ngoại trưởng Mỹ Michelle Giuda (phải) và Chủ tịch Trường ĐH Fulbright Việt Nam Đàm Bích Thủy, Tp. Hồ Chí Minh, ngày 26/6/2018. Photo FUV.

Bà Michelle Giuda, Trợ lư Ngoại trưởng Hoa Kỳ, là quan chức gốc Việt cao cấp nhất hiện nay trong chính phủ Hoa Kỳ, vừa có chuyến thăm bốn ngày đến Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Hôm 29/6, Đại sứ Hoa Kỳ Dan Kirtenbrink thông báo: “Tôi rất vui mừng đón tiếp Trợ lư Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề công chúng Michelle Giuda, một người Mỹ gốc Việt. Chúng tôi đă trao đổi về phương thức thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác của Hoa Kỳ với Việt Nam cũng như nhân dân Việt Nam.”

Ṭa Đại sứ Mỹ tại Hà Nội loan báo hôm 29/6: “Trợ lư Ngoại trưởng Michelle Giuda là một trong những người Mỹ gốc Việt nắm giữ vị trí cao nhất trong chính phủ Hoa Kỳ. Bà đă đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong chính phủ cũng như các tập đoàn khác nhau trước khi trở thành trợ lư ngoại trưởng.”

Cũng tại Hà Nội hôm 29/6, bà Giuda có cuộc nói chuyện với chủ đề “Tư duy chiến lược: các bài học từ truyền thông của chính phủ và lĩnh vực tư nhân trong thế kỷ 21.”

Trong một chương tŕnh tiếp xúc với các sinh viên được phát trực tiếp trên Facebook từ thành phố Hồ Chí Minh hôm 27/6, bà Giuda nói rằng mẹ của bà là người gốc Việt và hay dạy cho bà tiếng mẹ đẻ sau khi bà được sinh ra ở miền nam bang California. Tuy nhiên, bà cảm thấy hối tiếc rằng tiếng Việt của bà không được thông thạo lắm, nhưng bà rất tự hào là một người con mang nửa ḍng máu Việt và thừa hưởng nền văn hóa Việt.

Bà Giuda nói rằng gia đ́nh bên ngoại của bà từ bắc di cư vào nam năm 1954 và mẹ bà di tản sang Hoa Kỳ vài ngày trước biến cố năm 1975. Bà theo đuổi con đường chính trị và tham gia vào chính quyền Hoa Kỳ là do ảnh hưởng từ gia đ́nh bên ngoại, từ mẹ, các cậu, và người cha là một cựu chiến binh từng tham gia chiến trường Việt Nam trước khi chính quyền Sài G̣n sụp đổ.

Hôm 25/6, Ṭa Bạch Ốc ra thông báo nói rằng Trợ lư ngoại trưởng Michelle Giuda vào ngày 26/6 đến thăm Đại học Fulbright ở Sài G̣n, và gặp gỡ các thành viên Sáng Kiến Lănh Đạo Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại đây thành phố này.

Đại sứ Hoa Kỳ Dan Kritenbrink và Trợ lư Ngoại trưởng Michelle Guida, Photo US Embassy Hanoi.

Vào tháng 1/2018, Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm bà Giuda làm Trợ lư ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Thông báo của Nhà Trắng cho biết Bà Giuda từng là Phó Chủ tịch Truyền thông Doanh nghiệp Toàn cầu tại tập đoàn Weber Shandwick, New York, từ năm 2014. Tại Weber Shandwick, một công ty quan hệ công chúng toàn cầu với các văn pḥng có mặt trên khắp thế giới, bà giám sát chiến lược truyền thông toàn cầu trên 81 quốc gia.

Bà Giuda được vinh danh là một trong 50 người Mỹ gốc Á xuất sắc nhất với các thành tích trong kinh doanh của Trung tâm Phát triển Kinh doanh Mỹ gốc Á năm 2016.

Trước đây, bà từng là Phó Thư kư Quốc gia cho Diễn giả Newt Gingrich và Giám đốc Truyền thông của hăng GOPAC ở Washington, DC.

Bà Giuda, 33 tuổi, tốt nghiệp Đại học California Los Angeles và Đại học George Washington.

Trích: VOA 29.06.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                          

                                          

Email: dcvapt@gmail.com

 

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục