DC&PT - Thời Sự 2018

 

Thấy ǵ từ quyết định hoăn thông qua

dự luật đặc khu kinh tế?

 

H́nh ảnh được nói là chụp công nhân Công ty Pouyuen - Tân Tạo ở TP. HCM đang đ́nh công để phản đối dự luật đặc khu kinh tế, ngày 9 tháng 6, 2018. (Facebook - Phong trào Lao động Việt)

Quyết định của chính phủ Việt Nam đề nghị Quốc hội lùi việc thông qua dự luật về đặc khu kinh tế sang kỳ họp kế tiếp cho thấy cường độ mănh liệt của làn sóng phản đối đă buộc các nhà lănh đạo phải nhượng bộ, ít nhất là trong thời điểm này. Nhưng các nhà quan sát và các nhà hoạt động cảnh báo đó chưa phải là thắng lợi cuối cùng mà có thể chỉ là một bước lùi tạm thời trong khi một luật gây tranh căi khác đang sắp sửa được thông qua.

Văn pḥng Chính phủ hôm thứ Bảy cho hay Chính phủ đă thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tŕnh Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc - theo lịch tŕnh lẽ ra được Quốc hội biểu quyết vào ngày 15 tháng 6 - từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV “để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện.”

Chính phủ đề nghị lùi thông qua Luật Đặc khu, nhượng bộ trước phản đối

Bước đi này được đưa ra dường như để ứng phó với một làn sóng phản đối dữ dội từ công chúng đối với dự luật bị nhiều người cho là sẽ tạo điều kiện để người Trung Quốc đến thuê đất và chiếm giữ lănh thổ của Việt Nam.

Đó là một phản ứng gần như đồng nhất, quyết liệt và ít thấy trong đời sống dân sự ở Việt Nam. Sự phẫn nộ lan tỏa khắp mọi tầng lớp nhân dân, chiếm lĩnh những ḍng chia sẻ trên mạng xă hội và những cuộc tṛ chuyện ngoài đường phố.

“Xung quanh nhà tôi, tôi gặp một số người, họ nói là họ rất bức xúc, rất bức bối về chuyện này,” Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, một nhà b́nh luận chính trị và blogger thường xuyên của VOA, nói. “Và họ sẵn sàng đi biểu t́nh để phản đối việc thông qua một cách vội vă và hồ đồ dự luật đặc khu, bất kể là ai kêu gọi.”

Nhiều người dùng Facebook đă đổi h́nh đại diện và h́nh nền của ḿnh sang những khẩu hiệu như “Không Đặc khu” hay “Chống 99 năm” - khoảng thời gian mà nước ngoài được phép thuê đất theo dự luật này. Trong một post nhận được hàng chục ngàn “like” và chia sẻ trên Facebook, MC Phan Anh - một người dẫn chương tŕnh nổi tiếng - đ̣i Quốc hội trưng cầu dân ư về dự luật này.

Cường độ của làn sóng phản đối cho thấy rơ những chính sách của chính phủ có phần chắc sẽ khơi lên phản ứng dữ dội nếu bị nh́n nhận là làm lợi cho Trung Quốc, nước có lịch sử xâm lược Việt Nam hàng ngàn năm qua và hiện đang quyết liệt tranh chấp chủ quyền với Việt Nam ở Biển Đông.

Phản ứng đó bùng nổ khi người dân cảm thấy tiếng nói của họ không được Chính phủ và Quốc hội tôn trọng, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng nhận định.

“Điều đó được chứng minh bởi việc bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đă nhấn mạnh Bộ Chính trị đă kết luận chuyện đặc khu rồi và không trái với Hiến pháp, cứ thế mà thông qua thôi không cần hỏi ư kiến nhân dân,” ông nói với VOA trong một cuộc phỏng vấn. “Tôi nghĩ rằng nếu đảng và chính phủ cầm quyền không có động tác hoăn ngay dự luật đặc khu để nghiên cứu lại, điều chỉnh lại những chi tiết cực ḱ bất công, bất hợp lí th́ có thể gây ra những hậu quả rất lớn về mặt xă hội, chính trị và kể cả quốc tế.”

Dù ông Dũng cho rằng việc hoăn lại dự luật này có ư nghĩa to lớn cho nỗ lực cất lên tiếng nói của người dân, một số nhà hoạt động lưu ư đó có thể chỉ là một thắng lợi tạm thời và là một “bước tạm lùi” của chính phủ khi vấp phải phản ứng gay gắt của công luận.

“Nó là động tác ‘rút củi đáy nồi,’” nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy viết trong một b́nh luận gửi cho VOA. “Nhà cầm quyền sẽ t́m cách khác chứ không thể không có đặc khu. Thực tế cho thấy, đảng Cộng sản Việt Nam họ đă làm ǵ th́ làm cho bằng được, dù sớm hay muộn, chỉ trừ khi họ nhận thấy nếu cố kỉnh, có thể đe dọa đến sự tồn vong của họ.”

Tiến sĩ Dũng cho rằng chính phủ sẽ t́m cách “lách” vụ tranh căi về dự luật đặc khu này giống như đă từng làm với vụ Đồng Tâm (trong đó người dân quyết liệt phản kháng việc cưỡng chế đất) hay vụ các trạm thu phí BOT bằng cách giao cho các bộ, ngành nghiên cứu.

“Nhưng mà cuối cùng sẽ tŕnh lên y như cũ,” ông nói.

Dù sự phẫn nộ về dự luật đặc khu có thể sẽ tạm lắng dịu sau quyết định hôm thứ Bảy, một dự luật gây tranh căi khác sắp sửa được thông qua vào ngày 12 tháng 6 mà dường như thu hút ít sự phản đối hơn. Giới hoạt động cảnh báo quyết định này của chính phủ là một sách lược nhằm xoa dịu dư luận để dọn đường cho Luật An ninh Mạng được thông qua, bất chấp những lo ngại mà các tổ chức quốc tế đă nêu lên về quyền tự do biểu đạt và quyền riêng tư.

“Người ta chưa mường tượng được những cái tác hại, những cái nguy hiểm của dự thảo luật an ninh mạng này đâu,” nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến nói với VOA. “Trong dự thảo luật an ninh mạng này có rất nhiều điều khoản vi phạm những quyền căn bản nhất của con người, vi phạm sự riêng tư, và thậm chí hạn chế sức sáng tạo của các công ty của người Việt Nam, ví dụ như là startup (công ty khởi nghiệp).”

Một thiếu tướng công an trả lời phỏng vấn của báo chí Việt Nam vào tuần trước nói an ninh mạng là “không truyền bá, cổ súy, khai thác những nội dung chống phá Đảng, Nhà nước và làm sao để mỗi công dân có ư thức trong việc pḥng chống tội phạm, bảo vệ bản thân và gia đ́nh,” và rằng dự luật này sẽ giúp đảm bảo điều đó.

Nhưng đó chính là nỗi lo ngại của ông Tuyến, một người thường xuyên bày tỏ quan điểm bất đồng trên mạng. Mới đây trên trang Facebook của ḿnh, nhà hoạt động này đăng một h́nh đại diện mà trong đó ông bị bịt miệng bằng một mẩu giấy có ḍng chữ “Luật AN NINH MẠNG” kèm theo chú thích “Luật An ninh mạng = Bịt mồm dân. Phản đối!”

“Họ thông qua luật an ninh mạng này và nó có hiệu lực, sau này họ sẽ đề xuất luật đặc khu kia và khi đó không ai có thể có quyền nào mà dám ư kiến nữa,” ông nói với VOA.

Trích: VOA 10.06.18

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                          

                                          

Email: dcvapt@gmail.com

 

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục  

 

 Tr ích: VOA 1006