DC&PT - Thời Sự 2018

Không c̣n lư do ǵ để cầm tù

 

Thục Quyên

 

Sau buổi họp báo chung với Hiệp hội Thẩm phán Đức nhân dịp lễ trao Giải Thưởng Nhân Quyền 2017 của hội này cho LS Nguyễn Văn Đài ngày 13/06/2018, tổ chứcMạng lưới người bảo vệ nhân quyền VETO!” đă ra một thông cáo báo chí (1) nhận định: không c̣n do để cầm những người bị coi đồng phạm trong vụ ánhoạt động nhằm lật đổ chính quyềncùng với LS Nguyễn Văn Đài, sau khi bản thân LS Đài được chính thức rời khỏi nhà cùng vợ xuất ngoại ngày 8/6/2018 tới Cộng Hoà Liên Bang Đức.

Cùng được xuất ngoại với ông c̣n nữ cộng sự viên Thu . LS Nguyễn Văn Đài Thu cho biết, trước đó đă chuyển đạt ư nguyện xin đi Đức tới một nhân viên của Bộ Ngoại giao Đức.

Tổ chức VETO! trước hết ngỏ lời cám ơn dân biểu quốc hội liên bang Đức, Marie Luise Dött, người đă nhận lời yêu cầu bảo trợ LS Đài của VETO! từ tháng 2/2016, đă rất tích cực phát động chiến dịch Thỉnh nguyện thư cũng như cùng 72 dân biểu thuộc 14 nước gửi thư đến thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đ̣i trả tự do điều kiện cho LS Đài cùng Thu .

Tổ chức VETO! cũng ngỏ lời cám ơn Hiệp hội Thẩm phán Đức năm ngoái đă trao giải Nhân Quyền 2017 khiếm diện cho LS Nguyễn Văn Đài. Nhân dịp thay mặt LS Đài nhận giải, tổ chức VETO! đă dịp tŕnh bày t́nh h́nh vi phạm nhân quyền tại Việt Nam với Tổng thống Frank-Walter Steinmeier. Cuối năm 2016, khi c̣n Bộ trưởng bộ Ngoại giao, ông Steinmeier đă qua thăm Việt Nam tại các buổi hội đàm với người đồng nhiệm, Thủ tướng, hay trước các sinh viên trường đại học luật Nội, ông đă kêu gọi Việt Nam cần cải cách chính trị, chỉ trích các vi phạm về dân quyền quyền bản của con người, nhấn mạnh tới quyền tự do ngôn luận cũng như sự mặt cần thiết của một hội dân sự mạnh mẽ trong một nhà nước pháp quyền.

Theo tổ chức VETO!, khoảng 40 thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ do LS Đài khởi xướng đă hoặc đang bị đe dọa bắt cũng như kết án, tuy Việt Nam đă tham gia rất nhiều công ước quốc tế, khoảng 130 nhà bảo vệ nhân quyền khác cũng đang bị giam giữ đă hoạt động bảo vệ những quyền tự do bản của con người.

Chủ tịch Liên đoàn Thẩm phán Đức, ông Jens Gnisa, chào mừng LS Đài đă an toàn tại nước Đức phát biểunếu chúng ta muốn biết việc tranh đấu bất bạo động cho một Việt Nam dân chủ, tự do,với một nhà nước pháp quyền, khó ra sao th́ chỉ cần theo dơi những xảy ra cho Nguyễn Văn Đài

Trong suốt buổi lễ, LS Đài nhiều lần nhắc đến những người bạn đă cùng tranh đấu với ông c̣n đang nằm trong ṿng lao hoặc đang bị lùng bắt tại Việt Nam, kêu gọi sự giúp đỡ của mọi giới để đạt tới giấc Nhân quyền không chỉ thể thực hiện đượcĐức c̣nquê hương yêu quư của tôi.

Trước lễ trao giải thưởng một ngày, LS Đài vợ ông, cùng Thu một số thành viên của tổ chức VETO! đă đến Toà nhà Quốc hội thăm cám ơn dân biểu Marie Luise Dött cùng một số dân biểu Đức đă đang bảo trợ cho những nhà tranh đấu nhân quyền Việt Nam đang bị giam giữ hoặc đă được trả tự do.  Ông bộ trưởng Bộ Ngoại giao Heiko Maas cũng đă đến bắt tay mừng LS Đài chụp h́nh lưu niệm.

Sự hiện diện của dân biểu Gyde Jensen, Chủ tịch Uỷ Ban Nhân quyền Quốc hội CHLB Đức, tại trụ sở Hiệp hội Thẩm phán Đức để cùng ông Jens Gnisa trao Giải thưởng Nhân quyền cho LS Nguyễn Văn Đài đă nhấn mạnh chỗ đứng của nhân quyền đối với Quốc hội Đức. Nhân dịp này, Gyde Jensen cũng tuyên bố trước báo chí đă nhận bảo trợ quyết tâm đ̣i hỏi tự do cho luật gia Nguyễn Bắc Truyển, người đă bị kết án 11 năm 3 năm quản chế đă đóng góp ư kiến cho LS Đài lúc khởi xướng Hội Anh Em Dân Chủ, trong nhữngphiên ṭa bất côngngày 5/04 4/06/2018 tại Nội.

______

(1) Thông cáo báo chí tiếng Đức củaMạng lưới người bảo vệ nhân quyền VETO!”

Trích: Tiếng Dân 15.06.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                          

                                          

Email: dcvapt@gmail.com

 

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục