DC&PT - Thời Sự 2018

Hiền tài đang ở đâu?

Trương Minh Ẩn

 

Tại cuộc gặp mặt với hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học trẻ người Việt tiêu biểu ở nước ngoài về nước tham dự chương tŕnh Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo VN, ngày 19/8 vừa qua, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Đất nước không người hiền tài th́ không thể hưng thịnh.

Điều ông thủ tướng phát biểu không mới, bởi câu này chẳng qua cũng dẫn lại lời của những bậc tiền bối đă từng nói như vậy từ rất xưa, như: Hiền tài rường cột nước nhà”. thời gian đă chứng minh điều này hoàn toàn đúng.  

Anh hùng dân tộc Nguyễn Trăi viết trong B́nh Ngô đại cáo:

Như nước Đại Việt ta từ trước
Vốn xưng nền văn hiến đă lâu

Tuy mạnh yếu lúc khác nhau
Song hào kiệt thời nào cũng

Trong dân gian th́ lưu truyền câu nói: “Ở đâu cũng anh hùng, ở đâu cũng kẻ khùng kẻ điên”. thể nói, nước ta hiền tài thời nào cũng cả. Nhưng nước ta hiện tại hưng thịnh hay không? Phải trả lời ngay không đất nước trong thời kỳ suy vong.

Vậy th́, hiền tài đangđâu không ra giúp nước nhà?!

Cũng xin trả lời ngay rằng, chế độ này không trọng dụng hiền tài nên họ biến mất. Bộ máy nhà nước bây giờ chỉ dành cho bọn con quan rồi lại làm quan, như câu nói của Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM: “Con lănh đạo làm lănh đạo hồng phúc của dân tộc”.

Các chức vụ quan trọng trên cả nước đều dành cho cả ḍng họ nhà quan, những kẻ xu nịnh, hội phái. như vậy mới giữ được chế độ độc tài, độc đoán. Người hiền tài không thể kết kết phái với những kẻ này, họ sẽ bị vùi dập từ trong trứng nước.

Những câu phát biểuđao to búa lớncủa quan chức, lănh đạo chỉ những khẩu hiệu suông, sáo rỗng dối trá.

Các quan nhà nước tổ chức hội nghị, hội thảo này nọ chẳng qua chỉ một h́nh thức, làm cho , làm để báo cáo, làm để t́m kiếm tài trợ, làm để trục lợi, làm để lừa mịNhững người tham gia cũng chỉ h́nh thức chính, như một chuyến du lịch, du , một cuộc giải trí, một chuyến trở về thăm quê, thăm thân nhân

Bởi hiền tài hiện tại không đất dụng , cho nên chỉ thấy họba nơi.

Thứ nhất ở… nước ngoài. Họ ra đi để t́m đất dụng . Hoặc một số người hiểu hoàn cảnh, khi du học xong họ không trở về nữa. Thậm chí, hiền tài tâm huyết trở về cũng không môi trường thích hợp để làm việc, nhất họ bị bạc đăi, rồi lại phải ra đi

Một minh chứng ràng trước mắt, trong số 16 quán quân của Đường lên đỉnh Olympia năm 2017 được du học, duy nhất một người trở về làm việcSài G̣n, tại một công ty quảng cáo nhân. 15 người không trở về. 8 người đang học tập, giảng dạy tại ĐH Kỹ thuật Swinburne, Australia, 6 người khác cũng làm việcAustralia.

thứ hai ở… quán nhậu. Nhậu để chôn vùi nỗi buồn, chôn vùi bất lực, nhậu để tâm t́nh với nhau, để giải tỏa ức chế

C̣n nếu khônghai chỗ nói trên, th́ họ lẽ họ chỉ c̣n một chỗthứ ba trong ! Để được môi trường thích hợp cho hiền tài làm việc, bắt buộc họ phải đứng lên tranh đấu, làm như vậy th́ sớm muộn họ cũng sẽ bị chuyển vào địa chỉ tạm trú nhà !

Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: Đất nước không người hiền tài th́ không thể hưng thịnh. ràng đất nước này c̣n lâu mới thể hưng thịnh, bởi hiền tài không c̣n đất sống.

Trích: Tiếng Dân 28.08.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                                     

                                          

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục