DC&PT - Thời Sự 2018

Nơi sự thật bị đánh tráo

LS Trần Hồng Phúc

Như thường lệ, thức tỉnh lúc 3h00 sáng để kịp cho hành tŕnh mỗi ngày từ Hà Nội đến Ḥa B́nh. Nhưng hôm nay là ngày nghỉ, sớm quá đành ḷng làm bạn với bàn phím bên cửa sổ có chút gió đầu hè sau một cơn mưa to. Cơn mưa chiều tối qua cho cái cảm giác như chưa bao giờ to hơn thế, không biết trong đó có ư trời, có định mệnh của ai?

Ngồi phiên ṭa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương cả tuần thấy kiệt năo. Cái mệt mỏi không phải đến từ hồ sơ v́ nhiều vụ án 2-3 vạn bút lục luật sư chúng tôi vẫn thấy b́nh thường, nhưng thực sự ở phiên ṭa này, thấy phẫn nộ với cách điều hành của hội đồng xét xử, tŕnh tự phiên ṭa rối loạn, trái quy định của Bộ luật tố tụng h́nh sự, rồi cả 05 con người (thêm 01 dự khuyết) ngồi uy nghi trên cao cứ mở miệng ra là thẩm vấn buộc tội. Không hiểu khi hỏi những câu hỏi ấy, họ có c̣n tâm thức của một con người? Có lẽ, cải cách tư pháp nên chuyển lại chỗ ngồi của kiểm sát viên ngang hàng với Hội đồng xét xử như trước để phù hợp với thực trạng xét xử hiện nay, bởi cứ xét xử như thế này chỉ gây thêm ức chế, bức xúc cho những người tin vào cải cách tư pháp đang chỉ là h́nh thức, phô trương…

Điều trơ trẽn nhất của phiên ṭa này là người ta không đi t́m sự thật vụ án (mà chắc chắn họ đă biết sự thật thế nào rồi) nên phiên ṭa mở ra với tâm thế “buộc tội” cho hoàn thành nhiệm vụ. Thử hỏi xét xử “độc lập, chỉ tuân theo pháp luật” cái ǵ khi mà cứ vài ba phút, vị thẩm phán dự khuyết ở bàn bên cạnh lại chuyển tay một tờ giấy ghi chép ǵ đó sang bàn bàn xét xử của 5 thành viên, chủ tọa đón lấy và sau đó các triển khai một cách vụng về (đó là chưa kể thư kư phiên ṭa cũng liên tục có những mảnh giấy ǵ đó được tŕnh lên).

Cái mà những người bào chữa như chúng tôi đang tận mắt chứng kiến không phải là cải cách tư pháp, không phải là phiên ṭa công khai, không phải là nơi công đường vốn phải thể hiện sự tôn nghiêm của pháp luật, chứa đựng những giá trị cốt lơi của đạo đức xă hội.

Tham gia tố tụng suốt cả tuần nay, chúng tôi chưa nghe được bất kỳ câu hỏi thẩm vấn nào có lợi cho các bị cáo, ngược lại phía những kẻ ác phải lôi ra ánh sáng, phải ngồi vào chỗ của các bị cáo ở phiên ṭa này lại luôn được người ta lấp liếm, bỏ qua mỗi khi chạm đến. Kịch bản phiên ṭa quá vụng về, nghĩ lại mới thấy trong cái thực tế xét xử hiện nay, dù chỉ là cải cách về h́nh thức nhưng rơ ràng ở Hà Nội, ở TP. Hồ Chí Minh… người ta diễn thuần thục hơn nơi này bội phần cấp độ!

Có chấp nhận được không khi mà những nhân vật quan trọng trong vụ án, cho lời khai để buộc tội các bị cáo, cho lời khai trái thực tế khách quan, trái đạo lư con người được Ṭa án cho phép vắng mặt, quá tŕnh xét xử một số kẻ có mặt đă biến mất một cách bỉ hiểm khi chúng kịp nhận ra sự thật đang được các luật sư, các bị cáo và những người c̣n lại được triệu tập đến phiên ṭa lôi ra ánh sáng…

Vụ án này này chạm đến chuyên môn sâu về ngành thận học và trang thiết bị y tế liên quan của ngành y tế nhưng chuyên gia về thận học, về hệ thống lọc nước RO dùng trong lọc thận nhân tạo, Bộ chủ quản, Sở chủ ngành…đều không được Ṭa án mời đến phiên ṭa để giúp làm sáng tỏ vụ án. Khi chúng tôi đề đạt, về phía chuyên gia đă được chấp nhận, nhưng hôm sau th́ “lật mặt” chỉ v́ sợ nói ra sự thật mà thôi!

Chúng tôi tin rằng những người ngồi ở bàn xét xử kia, với các câu hỏi họ đưa ra, chưa có kiến thức chuẩn về lĩnh vực này để mà xét xử. Người bào chữa chúng tôi, tiếp cận vụ án này từ tháng 7/2017 đến khi mở phiên ṭa là gần 11 tháng, hầu như tuần nào cũng có đôi ba buổi tham vấn học hỏi các nhà chuyên môn mà giờ này cũng chỉ thấy kiến thức liên quan chuyên ngành trong vụ án thật mỏng manh! Chẳng trách Bùi Mạnh Quốc có cả 13 năm làm công tác sửa chữa, bảo dưỡng trang thiết bị y tế, là “át chủ bài” về kỹ thuật của Công ty Thiên Sơn trong những năm qua (thực hiện hợp đồng với Bệnh viện đa khoa tỉnh Ḥa B́nh và một số bệnh viên ở các tỉnh/thành khác), khẳng định đă được đào tạo chuyên sâu về hóa chất tại Viện hóa học Việt Nam lại trả lời người bào chữa chúng tôi “Axit HF là axit mạnh”, nghĩa là phân ly được trong nước ??? Đắng và chát quá!

Bộ Y tế rất liên quan đến phiên ṭa này và sự cố xảy ra có trách nhiệm rất lớn của cơ quan quản lư nhà nước về y tế. Đại đa số hệ thống RO dùng cho lọc máu hiện nay, xin hỏi Bộ có cấp số đăng kư lưu hành theo chính Thông tư 07 của Bộ? Bộ nói cho bàn dân xem có được hợp chuẩn, hợp quy chưa? Thế mà dùng làm thiết bị duy tŕ sự sống (nhóm II phải không ạ?).

Chúng tôi cho rằng trừng trị các bị cáo phạm tội, giải oan cho người vô tội không phải là là mục đích duy nhất của phiên xét xử, mà phải chỉ ra được những cái sai, sự vô trách nhiệm của những kẻ đang hưởng lương trách nhiệm để Việt Nam không c̣n những sự cố Ḥa B́nh thứ 2 lặp lại!

Nh́n lại lư do vắng mặt của những đương sự chủ chốt phải chịu trách nhiệm trong vụ án này và có đơn xin xét xử vắng mặt đă phần nào thể hiện sự kệch cỡm, vụng về…mà không c̣n lời nào tả xiết. Chiều qua, sau sự “biến mất” nốt của “lục sự” Đinh Tiến Công, chúng tôi buộc phải làm đơn đề nghị sao chụp toàn bộ các đơn xin xét xử vắng mặt để phục vụ cho tuần làm việc thứ hai của phiên ṭa. Các đơn này cũng đă được Hội đồng xét xử công khai thông báo mỗi khi người bào chữa réo tên.

Mọi người có thể chấp nhận được không, này nhé:

– Ông Trương Quư Dương ủy quyền cho ông Đỗ Quốc Quyền tham gia tố tụng tại phiên ṭa kể từ khi kư giấy ủy quyền ngày 09/5/2018 (được Đại sứ quán Việt Nam tại Ốt-ta-oa, Ca-na-da chứng thực) đến khi kết thúc vụ việc. Phạm vi ủy quyền được nêu rơ: Người ủy quyền (ông Dương) chịu trách nhiệm trước pháp luật về công việc do người ủy quyền (ông Quyền) thực hiện. Nhưng sau một ngày có mặt tại phiên ṭa, ông Quyền đă có đơn xin vắng mặt tại phiên ṭa với lư do là do bất cẩn bị ngộ độc thức ăn gây bất tiện trong sinh hoạt cá nhân, không thể đến phiên ṭa ngày 17/6/2018, bản thân ông Quyền đă cố gắng điều trị nhưng sức khỏe không đảm bảo để làm việc, “xin phép vắng mặt, không đại diện cho ông Trương Quư Dương tại phiên ṭa được..”! – Thật “choáng toàn tập”!

Anh Dương ơi, anh đă từng là một người lănh đạo, anh về nước tham gia phiên ṭa thể hiện cho quần chúng thấy Đảng rèn rũa người Đảng viên như anh gương mẫu chấp hành pháp luật, tôn trọng cơ quan xét xử, hơn nữa thể hiện đạo đức cách mạng của cấp trên trước cấp dưới cơ mà. Thuộc cấp ra ṭa mà anh ngoảnh mặt làm ngơ trong khi tất cả đều đắm do cái hợp đồng anh kư, do anh đút ngăn kéo tự triển khai đến Ban Giám đốc, Pḥng ban chức năng không ai được nh́n thấy cái hợp đồng để thực thi những điều anh cam kết trong đó là làm sao nhỉ?

– Ông Trần Văn Thắng: sức khỏe không đảm bảo để dự ṭa, nên xin vắng mặt, giữ nguyên sự việc như đă tŕnh bày! – Thật “buồn ói”!

Anh Thắng ạ, bị cáo Sơn c̣n trẻ, Sơn cũng có mái ấm gia đ́nh như Anh, nếu có Anh ngồi vào hàng ghế của Sơn, chắc chắn vai tṛ của Sơn sẽ hạn chế và trở thành thứ yếu. Anh có mặt tại phiên ṭa là Anh đă cho Sơn sự công bằng rồi đấy! Mà Anh cũng là lănh đạo, v́ sao Anh không thể hiện đạo đức cách mạng của người làm công tác lănh đạo? Phải chăng bằng khen th́ anh nhận, sai phạm ǵ th́ gửi lại cho Sơn?

– Ông Hoàng Đ́nh Khiếu: “Nay tôi bị ốm, sức khỏe không được tốt, nên tôi không thể tiếp tục tham gia phiên ṭa được”, đề nghị được vắng mặt tại các buổi xét xử từ hôm nay (tức 17/5/2018). Ngày 18/5/2018, Ṭa án có Giấy triệu tập ông Khiếu đến phiên ṭa nhưng được vợ kư nhận thay, bên cạnh có xác nhận của hàng xóm: “chứng kiến sự việc ông Khiếu ốm đang truyền dịch”! – Thật “đau hết cả diều”!

Anh Khiếu ơi, anh truyền dịch ǵ th́ cán bộ ngành y biết sự việc này sẽ rơ hơn chúng tôi, nhưng anh không thể giữ nguyên lời tŕnh bày và tài liệu chứng cứ anh đưa ra v́ tài liệu đó có dấu hiệu đầy mùi giả đối, anh phải ra Ṭa để chứng tôi chứng minh anh có phải là “chủ nhiệm công tŕnh” với thiết kế đồ sộ này không chứ? Anh phải ra Ṭa để chúng tôi tŕnh chiếu clip về Anh. Anh không đến nhưng tuần tới Anh sẽ xem nó ngập tràn trên mạng sau khi được công khai tại phiên ṭa anh nhé!

– Đinh Tiến Công: “Trong quá tŕnh Ṭa án giải quyết, tôi đă trả lời nội dung liên quan về thủ tục hành chính của khoa có liên quan đến vụ án. Hiện nay do sức khỏe, tinh thần không tốt nên tôi không thể tiếp tục tham gia vụ án được”, lại tiếp tục đề nghị vắng mặt trong tất cả các buổi làm việc của Ṭa án.

Anh Công nhé, thương cho anh thân phận hầu hạ, chót theo hầu rồi nên dại thôi. Chắc Anh cũng chẳng được lợi lộc ǵ đâu. Bác sĩ Lương là đồng nghiệp cùng khoa với anh, trước Ṭa Lương c̣n khai anh là đồng nghiệp tốt, không có mâu thuẫn ǵ, mà nỡ nào Anh không ở lại công đường để giải tŕnh cho toàn dân được biết anh đă làm giả chứng cứ để giúp cơ quan tiến hành tố tụng sử dụng làm chứng cứ mấu chốt buộc tội với Lương? Anh cũng có vợ, cũng có con, anh đẩy Lương tù đầy, mất nghiệp, vợ con Lương gánh chịu…Anh gieo nghiệp thế th́ sau này Anh ở vào tầng địa ngục thứ mấy Anh có biết không? Thôi anh cứ trốn đi, chúng tôi hứa với anh tuần tới cái tên “Đinh Tiến Công” của anh sẽ là từ khóa sốt nhất trên mạng, thế chỗ cho Hoàng Công Lương hiện trong 04 giây có tới cả 12.000 lượt truy cập Anh nhé. Anh sẽ nổi tiếng toàn thế giới, Anh sẽ giúp ngành y tế tiếp tục mở lớp đào tạo giá trị nhân bản cốt lơi rất mới về“đạo đức đồng nghiệp”, cứ bảo “Lương y như từ mẫu” nhưng với đồng nghiệp th́ phải hơn hổ báo ấy chứ, anh nhỉ! Hôm trước chúng tôi nghe lăo hội thẩm lên mặt giảng giải cho bác sĩ Lương về lời thề Hippocrate và 12 điều y đức của ngành y. Lăo ta c̣n giảng kỹ điều thứ 11 là có lỗi không được đổ cho đồng nghiệp của ḿnh. Có khôi hài không, khi người nghe lời dạy giáo điều này của lăo Hội thẩm nhân dân trong phiên xử phải là chính Anh? Anh nghĩ ǵ khi bác sĩ Lương được đồng nghiệp khắp nơi chia sẻ, được dân mạng đặt tên là “Bị cáo yêu nhất của năm”?!

C̣n những kẻ có quyền buộc tội, hăy coi chừng, đừng lấy vải thưa che mắt Thánh. Chứng cứ để cho các ông bà “knockouts” trên sàn diễn này sẽ sớm có thôi.

Sẽ có lúc nhiều người ngộ ra rằng v́ sao luật sư bào chữa không được tham gia tố tụng từ khi bị can yêu cầu, nhưng có những luật sư “phối hợp” chặt chẽ với cơ quan có quyền trong quá tŕnh giải quyết vụ án. Không hiểu các bị cáo liên quan có đủ can đảm để nói ra điều này?

Hỡi những kẻ vô lương tâm, mất nhân tính…hăy chờ nhé, xem bác sĩ Lương sẽ phải cởi áo blouse hay các người sẽ phải tự tay cởi chiếc áo của ḿnh, dù nó oai vệ hơn là có sao, có vạch!

Chúng tôi chỉ là người bào chữa, nhưng trách nhiệm bảo vệ công lư phải đặt lên hàng đầu – đó là thứ nghĩa vụ đầu tiên của tất cả những người hành nghề luật. Không có quyền quyết định bản án, nhưng xin phép tại phiên ṭa này chúng tôi sẽ quyết định cho sự thật phải được đưa ra bởi công đường không phải là nơi chứa chấp những điều giả dối, không phải là nơi sự thật bị đánh tráo và càng không phải là nơi ám đầy hắc khí!

(P/S: Hoàng Công Lương, em đọc bài này nhé. Chị viết vào sáng 19/5 – ngày sinh nhật Bác Hồ, ngày sinh của người tù Tống Văn Sơ mà em vẫn gọi tên hàng đêm phù hộ cho em không bị rơi vào “án bỏ túi”).

Trích: Tiếng Dân 19.05.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                          

                                          

Email: dcvapt@gmail.com  

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục