DC&PT - Thời Sự 2018

Đă đến lúc giới hoạt động tỏa vào ḷng dân

Vũ Thạch

Ghi chú của tác giả: Bài bạn sắp đọc là suy nghĩ và đề nghị của một nhóm anh chị em đang hoạt động trong nhiều lănh vực. Để các công việc hiện nay không bị ảnh hưởng hay đứt đoạn bởi nhà cầm quyền, bài viết này được giao cho một người đứng tên đại diện.

Với tất cả ḷng khiêm tốn, xin gởi những ḍng này đến các anh chị trong giới hoạt động, từ hoạt động từ thiện đến hoạt động đ̣i các quyền dân sinh, quyền con người.

Trong thời gian qua, chắc các anh chị cũng nghe nhiều những chia sẻ, đắn đo giữa ṿng những người hoạt động: “Tại sao chưa thấy quần chúng tham gia? Nh́n chung quanh vẫn chỉ những khuôn mặt quen thuộc năm này qua năm khác?

Và rồi chúng ta lại cũng nghe tại nhiều cuộc đấu tranh tự phát của bà con chống cưỡng chế nhà đất, chống BOT trấn lột, … những lời than thở, lo âu: “Chúng tôi bị ức chế quá nên đứng lên phản đối thôi chứ không biết đi tới đâu v́ có biết luật lệ, tổ chức ǵ đâu?! Nên cùng lắm cũng mấy bữa rồi đâu lại hoàn đó!

Nh́n 2 hiện tượng trên, chúng ta thấy ngay có 2 thành phần dân tộc rất có ḷng và rất muốn tạo đổi thay tích cực cho đời, cho đất nước, nhưng họ không gặp được nhau. Tại sao vậy?

Có lẽ đă đến lúc chúng ta, những người hoạt động, cần duyệt lại một ṿng cách làm việc của ḿnh để t́m cách vươn tay ra đủ xa, đủ để nối với bàn tay của bà con:

1. Điều dễ nhận ra đầu tiên nếu ôn lại thực tế là h́nh như chúng ta cứ ráng đi thuyết phục những nhóm bà con “chưa” muốn đấu tranh, rồi chúng ta nản ḷng, mà quên mất những nơi đang hừng hực ước muốn chận đứng bất công, đ̣i quyền sống. Đă đến lúc chúng ta nên chủ động t́m đến giúp những bà con đang đấu tranh rồi hoặc muốn đấu tranh mà không biết cách làm. Trong t́nh cảnh xă hội hiện nay, bạn chỉ cần nh́n quanh vùng ḿnh đang ở đă thấy đầy rẫy các vụ bất công bất chính và những nạn nhân muốn đ̣i lại những ǵ họ bị cướp. V́ vậy, hăy bắt đầu đến với những nhóm bà con sôi sục gần nơi ḿnh sinh sống nhất.

2. Để giang tay với đến bà con, chúng ta cũng cần thu hẹp bớt mục tiêu của ḿnh lại, để giúp bà con đ̣i cái mà bà con cần, bà con muốn. Cụ thể là những mục tiêu sát sườn như đ̣i lại nhà đất, đ̣i ngưng ngay những hành vi tàn phá, ô nhiễm môi trường, đ̣i bỏ thuế phí oằn lưng, v.v… Chúng ta không cần cố gắng thuyết phục bà con phải đồng ư với mục tiêu đấu tranh đ̣i tự do dân chủ như một lời giải tận gốc rễ cho mọi vấn đề. Lư luận đó rất đúng nhưng chưa phải là nhu cầu bức thiết cho sự sống c̣n của nhiều bà con chúng ta.

3. Và để tạo bước chuyển tiếp dễ dàng cho nhiều bà con an tâm đứng lên trong t́nh h́nh bị trấn áp nặng nề hiện nay, nhiều mặt hoạt động cần được chuyển sang dạng kín đáo, sẵn sàng điều chỉnh tùy theo t́nh h́nh thực tế tại từng nơi, từng vụ việc. Đặc biệt quan tâm đến 3 mặt cụ thể:

(1) Tránh gắn thêm màu sắc đấu tranh chính trị lên các cuộc đấu tranh đ̣i quyền sống, đ̣i đất đai, …;

(2) Nếu không thực sự cần thiết, những khuôn mặt quen thuộc trong giới hoạt động không nên đi đầu trong các cuộc xuống đường, đấu tranh của bà con; và

(3) Mọi cuộc gặp gỡ bàn thảo cách làm, mọi cách thức giúp đỡ phương tiện cho bà con cần được giữ kín đáo trong ṿng một số nhân sự nhỏ mà bà con tin tưởng. Không quảng bá loại việc này lên mạng.

Rồi khi chúng ta với tay được đến những tập thể bà con muốn đấu tranh, câu hỏi hiển nhiên kế tiếp sẽ là: Chúng ta có thể giúp bà con những ǵ?

Trước hết, có rất nhiều ngơ để đến gặp gỡ, hỗ trợ bà con chứ không chỉ tại các cuộc biểu t́nh như chúng ta thường nghĩ. Cụ thể như:

– Những nhóm bà con muốn làm các chuyến cứu trợ từ thiện mà không biết cách làm, không rành địa lư, không biết nhu cầu của các nạn nhân.

– Những nhóm công nhân muốn học cách nối kết kín đáo để tranh đấu đ̣i hỏi quyền lợi chung mà không biết hỏi ai.

– Những nhóm bà con nông dân muốn biết các cách tổ chức tự vệ tập thể để chống cướp nhà cướp đất nhưng không biết làm thế nào mới không vi phạm pháp luật và không tạo cớ cho công an bạo hành.

– Những nhóm nạn nhân khốn khổ v́ các công ty tàn phá môi sinh, xả chất thải ra môi trường mà không biết phải bắt đầu từ đâu để chận đứng cái chết từ từ này; không biết làm sao nối kết với các tổ chức bảo vệ môi sinh quốc tế.

– Những nhóm bà con muốn quảng bá các khổ nạn của ḿnh lên truyền thông, lên mạng nhưng không biết nhờ ai hướng dẫn, huấn luyện. Bà con sẵn sàng trả lời nhưng không biết làm sao kéo được báo đài đến phỏng vấn.

– …

Chỉ mới liệt kê vài lănh vực, chúng ta đă thấy ngay hầu như mọi tài năng của các anh chị trong giới hoạt động đều có chỗ dùng và bà con rất cần; miễn là chúng ta chịu mở rộng ra hơn là chỉ các mục tiêu đấu tranh chính trị; và rộng hơn ra hơn là chỉ h́nh thức biểu t́nh.

Xin tạm chia làm 3 cấp giúp đỡ mà giới hoạt động chúng ta có thể làm:

• Cấp dễ nhất: giúp phương tiện tài chính và kỹ thuật, như tặng điện thoại di động, tặng gạo mắm, hướng dẫn bà con cách liên lạc an toàn, cách thu h́nh bằng điện thoại và gởi lên mạng, v.v…

• Cấp khó hơn: giúp các kiến thức chuyên môn, như một số điều luật để đối đáp với CA địa phương liên quan đến quyền thu h́nh, quyền đ̣i giấy tờ chứng minh công an, đặc biệt nếu mặc thường phục, quyền không đi “làm việc” ngoài giờ hành chính, quyền im lặng, quyền có luật sư, … Kiến thức về tác động của từng loại chất ô nhiễm độc hại và cách thu thập chứng cứ để tố cáo trước các diễn đàn quốc tế, ṭa án quốc tế, …

• Cấp khó nhất: giúp bà con lên kế hoạch hành động đấu tranh bất bạo động bài bản, không vi phạm pháp luật, có khả năng kéo dài, hội tụ được nhiều người, và khi nào nên tiến lúc nào nên lùi, ….

Như các anh chị thấy đó. Chỉ duyệt sơ qua t́nh h́nh như trên, chúng ta đă thấy có quá nhiều cơ hội để chúng ta đóng góp phần ḿnh. Không hề có chuyện bí lối.

Hăy lên đường các bạn ơi. Kéo theo nhiều người cùng làm và bắt đầu bằng việc ǵ dễ nhất trong tầm tay. Để rồi mỗi người chúng ta đều thấy: giúp người chính là giúp ḿnh. Giúp được bà con bớt khổ đau, ta cũng là người cảm thấy hạnh phúc, cảm thấy giá trị đời ḿnh tăng lên. Giúp được đất nước thoát khỏi ô nhiễm, gia đ́nh ta cũng thoát được cái chết đau đớn bên bệnh tật hiểm nghèo.

Và quan trọng hơn cả, chỉ khi đủ số đông dân tộc đoàn kết lại v́ những nhu cầu sát sườn, ta mới có lực lượng để tiến hành những việc tạo đổi thay chính trị, xă hội căn bản ở tầm vóc quốc gia. Sự đoàn kết đó phải bắt đầu bằng sự bung ra của giới hoạt động, tỏa vào ḷng dân.

Trích: Tiếng Dân 14.09.18

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục