DC&PT - Thời Sự 2018

Quảng Ninh hối thúc sớm sáp nhập kinh tế với Trung Quốc

Nguyễn Huy

Bản tin trên VTC (1) mở đầu bằng việc chiều ngày 2/7/2018, tại hội nghị trực tuyến chính phủ với các địa phương, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đă hối trung ương sớm thông qua luật đặc khu kinh tế đẩy nhanh tiến độ kết nối kinh tế giữa thành phố Móng Cái của Quảng Ninh với thành phố Đông Hưng của Trung Quốc.

Ông chủ tịch tỉnh Nguyễn Đức Long kiến nghị với trung ương ba vấn đề, nguyên văn như sau: “Vấn đề thứ nhất, hiện Quảng Ninh đang một số dự án tŕnh lên Trung ương xin Chính phủ xem xét phê duyệt.

Vấn đề thứ hai, Thủ tướng Phó Thủ tướng, Ban chỉ đạo Quốc gia về đặc khu cần tiếp tục hoàn thiện dự án luật này để tŕnh Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 6 theo đúng kế hoạch.

Vấn đề thứ ba, Bộ Công thương cần sớm đẩy nhanh tiến độ đề án hợp tác kinh tế song phương, trong đó khu hợp tác kinh tế biên giới TP Móng Cái với TP Đông Hưng”.

Theo thông tin của Ban Quản khu kinh tế Quảng Ninh, trực thuộc Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, dự án hạ tầng khu hợp tác kinh tế biên giới Móng CáiĐông Hưng nhằm kết nối kinh tế Việt Nam với Trung Quốc diện tích 1.360 hec-ta với thời gian triển khai dự án từ năm 2017 đến 2020.

Điều đáng chú ư tổng vốn đầu của dự án lên đến 15.000 tỉ đồng, tức khoảng 650 triệu đô-la Mỹ theo thời giá hiện nay, theo h́nh thức PPP (public-private partnership, tức đối tác công-tư) với 100% vốn của nhà đầu chủ yếu đến từ Trung Quốc.

Theo Ban Quản khu kinh tế, dự án nhằm thu hút các nhà đầu thứ cấp, không nói ra, nhà đầu thứ cấpđây chủ yếu sẽ từ Trung Quốc.

Bản tin trên đă cung cấp thêm một thông tin ngày càng nét hơn rằng, Trung Quốc đă đầu rất mạnh mẽ vào hạ tầng Quảng Ninh thúc đẩy việc kết nối nền kinh tế Việt Nam vào nền kinh tế Trung Quốc.

Đây một phần trong chiến lược Một Vành Đai, Một Con Đường trong việc kết nối tích hợp các nước như Việt Nam trong chiến lược nhằm làm họ phụ thuộc ngày càng nặng vào nền kinh tế Trung Quốc, bị Trung Quốc khống chế từ kinh tế cho đến chính trị.

Với Việt Nam, sự lệ thuộc vào Trung Quốc càng lớn th́ nguy mất nước càng đến gần.

Việc các quan chức Quảng Ninh hối hả nhận các khoản đầu của Trung Quốc trong việc xây dựng sở hạ tầng nhằm lótcho các công ty Trung Quốc sang đầu , thúc đẩy thông qua luật đặc khu để đẩy nhanh bán đất, bán nhà di của người Trung Quốc sang đặc khu Vân Đồn nếu không phải hành động tiếp tay cho sự phụ thuộc về mặt kinh tế, làm mất an ninh tăng nguy mất nước?

Bản tin trên cho biết gần như 100% khoản tiền 650 triệu đô-la đầu vào khu kinh tế Móng CáiĐông Hưng từ Trung Quốc. Một câu hỏi liên quan vậy 1,8 tỉ đô-la Quảng Ninh gọi đă tự xoay sở được để đầu vào hạ tầng khu vực đặc khu Vân Đồn, theo bài báo trên Tân Hoa (2), th́ lấyđâu ra? Nhiều khả năng 100% số tiền này cũng từ Trung Quốc nốt.

nếu như vậy, với dự án đặc khu Vân Đồn được cho cần tới 12 tỉ đô-la Mỹ để xây th́ Quảng Ninh sẽ kiếm vốn từ đâu? lẽ từ Trung Quốc? trong trường hợp đó, nếu Vân Đồn không khả năng tạo ra lợi nhuận để trả lăi nợ th́ Quảng Ninh Nội sẽ làm để trả khoản vay này cho Trung Quốc? Lúc đó phải gán nguyên Vân Đồn cho Trung Quốc như cách Srilanka gán nguyên khu cảng chiến lược 15 ngàn hec-ta đất xung quanh cho Trung Quốc khi họ vay tiền Trung Quốc xây cảng nhưng thất bại trong điều hành, không c̣n tiền trả nợ không?

Chưa bao giờ nguy mất nước ngày càng hiển lộ như hôm nay.

_____

Tham khảo:

(1) Lưu Thủy: Quảng Ninh đề xuất sớm thông qua luật đặc khu đẩy kết nối kinh tế với Trung Quốc (VTC).

(2) Nguyễn Huy : Đặc khu Vân Đồn bài báo của Tân Hoa (TD).

 

Trích: Tiếng Dân 03.07.18

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                          

                                          

Email: dcvapt@gmail.com

 

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục