DC&PT - Thời Sự 2018

Ṭa Thượng thẩm Berlin tuyên án Nguyễn Hải Long 3 năm 10 tháng tù

v́ tội hoat động gián điệp và tiếp tay cho mật vụ VN

đột nhập lănh thổ Đức bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

 

Bị cáo Nguyễn Hải Long ngồi trong pḥng kính chống đạn tại ṭa án Berlin

Trịnh Xuân Thanh trước khi bị bắt cóc tại Đức ( Foto: Bùi Thanh Hiếu)

Hôm nay 25.7.2018 tại Đức, Ṭa thượng thẩm Berlin đă tuyên án 3 năm 10 tháng tù cho Nguyễn Hải Long, phạm tội hoạt động gián điệp và hỗ trợ mật vụ Việt Nam đột nhập lănh thổ CHLB Đức bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh như “ thời kỳ chiến tranh lạnh.”

Bà Regine Grieß Chánh án chủ tọa phiên ṭa đă mời cả pḥng xử đứng lên, nghe đọc bản tuyên án, kết tội Nguyễn Hải Long trong đại án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh và cô Đỗ Thị Minh Phương.

Bản luận tội với trên 20 trang, được ṭa đọc sau đó gần 90 phút đă miêu tả rất chi tiết về t́nh h́nh chính trị Việt Nam sau Đại hội đảng cộng sản lần thứ 12, phe có đường lối cởi mở, thân phương tây đứng đầu là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đă bị thất thế trước phe theo cộng sản cực đoan, thân Trung Quốc mà người đứng đầu là TBT Nguyễn Phú Trọng, ngay sau đó những người thân hữu với cựu Thủ tướng bị thất sủng và truy bức bằng những thủ đoạn khác nhau, ông Trịnh Xuân Thanh là một trong những người này, đây cũng là nguyên nhân mà ông ta đă phải chạy trốn khỏi Việt Nam để tránh bị trừng phạt.

Tại Đức, ông Thanh đă thẳng thắn chỉ trích các việc làm của ông TBT Nguyễn Phú Trọng mang tính cá nhân và gửi đơn xin ra khỏi đảng cộng sản v́ “Không tin vào sự chỉ đạo của đ/c Tổng Bí Thư”.  Ngay sau đó ông cũng nộp đơn xin tị nạn chính trị, tới tháng 12.2017 th́ ông được nhận quy chế tị nạn tại Đức.

Cùng thời gian trên, phía Chính phủ VN đă rất nhiều lần gửi các yêu cầu truy nă và dẫn độ Trịnh Xuân Thanh cho các cơ quan của Đức, cao điểm nhất là vào ngày 6.7.2017, bên lề hội nghị G20 tại Hamburg, ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng đương nhiệm của VN đă trực tiếp trao cho Thủ tướng Đức Angela Merkel văn bản đề nghị dẫn độ TXT. Bà thủ tướng Đức khi tiếp nhận đă nói với Chính phủ Việt Nam “ việc này thuộc thẩm quyền của bên tư pháp độc lập “.

Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 6.7.2017 tại khách sạn Atlantic ở Hamburg.
Ṭa thượng thẩm Berlin cho rằng lệnh bắt cóc ông TXT được người đứng đầu đảng cộng sản VN đưa ra.

Ngay sau đó Chính phủ Việt Nam đă tổ chức bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh “ như thời chiến tranh lạnh”, gây ra cuộc khủng hoảng chưa từng có giữa quan hệ hai nước.

Ṭa án cũng cáo buộc mệnh lệnh bắt cóc TXT đă được người đứng đầu đảng cộng sản VN đưa ra. Thượng tướng Tô Lâm chỉ là người thực hiện, Trung tướng Đường Minh Hưng là người điều hành trực tiếp toàn bộ vụ việc.

Đại sứ quán VN ở Berlin cũng bị cáo buộc, đă cử nhiều nhân viên trực tiếp tham gia vào vụ bắt cóc này, nhưng họ được quyền miễn trừ ngoại giao nên chỉ có thể trục xuất 2 nhân viên tại đây.

Ṭa án cũng đề nghị Chính phủ Việt Nam phải thực hiện những yêu cầu đă được Bộ Ngoại giao Đức đưa ra trước đây, đó là trả ông Trịnh Xuân Thanh trở lại Đức cũng như coi mọi phán quyết trong các phiên ṭa xét xử ông Thanh tại Hà Nội không có giá trị pháp lư, v́ họ đă vi phạm thủ tục tố tụng khi trước đó đă thực hiện bắt cóc ông TXT từ Berlin.

Phán quyết của Ṭa thượng thẩm có giá trị pháp lư tại Đức và quốc tế, điều này sẽ gây bất lợi lớn cho tất cả những quan hệ quốc tế từ nay về sau của Chính phủ Việt Nam.

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Đường Minh Hưng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an;Trung tướng Lê Mạnh Cường hiện giữ chức vụ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục T́nh báo (Tổng cục V) chỉ là những người thừa hành.

Trịnh Xuân Thanh trả thẻ đảng và làm đơn xin ra khỏi đảng cộng sản VN khi đang ở Đức v́ “Không tin vào sự chỉ đạo của đ/c Tổng Bí Thư” ( Foto: Bùi Thanh Hiếu).


Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin là nơi đă nhốt giữ TXT từ hôm 23.7.2017 đến 25.7.2017

Bà
Regine Grieß Chánh án chủ tọa phiên ṭa

Về bản án này, Nguyễn Hải Long có quyền kháng cáo, thời hạn kháng cáo là 1 tuần và trong ṿng 1 tháng sau đó phải tŕnh bày những lư do kháng cáo.
Ngoài ra, Nguyễn Hải Long có thể thay đổi, chọn 1 luật sư khác để kháng cáo. Tuy nhiên, rất ít khả năng xảy ra kháng cáo, v́ trước khi thú nhận tội, luật sư của Nguyễn Hải Long đă nói chuyện, thỏa thuận công khai trước toà để được mức án khoan hồng.

Trung Khoa – Thoibao.de tường thuật tại phiên ṭa hôm 25.7.2018 tại Berlin.

 

Trích: Thoibao.de 25.07.18

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                                     

                                          

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục