DC&PT - Thời Sự 2018

Nữ tù chính trị Trần Thị Nga được gặp thân nhân

  •  

Các con của nữ chính trị Trần Thị Nga vừa được chính quyền cho phép gia đ́nh thăm mẹ hiện đang bị giam giữtrại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai vào ngày 14 tháng 6 vừa qua.

Courtesy FB Mai Xuân Dũng

Nữ chính trị Trần Thị Nga, người bị kết án 9 năm với cáo buộc tuyên truyền chống Nhà Nước, hiện đang bị giam giữtrại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai, vừa được chính quyền cho phép gia đ́nh thăm nuôi vào ngày 14 tháng 6 vừa qua.

 

Vào ngày 15 tháng 6, ông Phan Văn Phong, người phối ngẫu của chính trị Trần Thị Nga, cho Đài Á Châu Tự Do biết về chuyến thăm như sau:

 

Về chuyến đi vừa rồi th́ chiều tối thứ ba chúng tôi đi, chiều tối thứ đến Gia Lai. phía Sài G̣n th́ con lớn, con riêng của Nga, cũng muốn gặp mẹ. Hẹn nhauPleiku, rồi sáng ra đến Mang Yang, đợinhà chờ từ 8 giờ sáng đến 10 giờ sáng th́ cán bộ ra tiếp cho chị Nga gặp thân nhân. Nhưng theo quy định th́ chỉ 3 người được gặp thôi, tôi ưu tiên cho các cháu gặp mẹ, c̣n tôi đứng chờngoài. Trước khi gặp mẹ th́ tôi cũng dặn các cháu những điều phải nói khi gặp mẹ. Theo cháu lớn nói th́ mẹ cháu gầy hơn trước nhiều nhưng ốm đau không , vẫn khỏe, tinh thần tuyệt đối vững vàng, không vấn đề cả.”

 

Trần Thị Nga, 41 tuổi hai con c̣n nhỏ một người con lớnSài G̣n, một nhà hoạt động nhân quyền cho người lao động. bị lực lượng chức năng đến nhà bắt vào ngày 21 tháng giêng năm 2017 ngay trước Tết Âm Lịch Đinh Dậu với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 Bộ Luật H́nh sự Việt Nam.

 

Đến ngày 25 tháng 7 năm 2017 bị ṭa tuyên án 9 năm giam 5 năm quản chế. Phiên phúc thẩm vào ngày 22 tháng 12 cùng năm giữ nguyên án thẩm.

 

Tuy nhiên bản thân Trần Thị Nga các luật bào chữa đều cho rằng thực thi quyền tự do ngôn luận một cách ôn ḥa chứ không vi phạm pháp luật Việt Nam.

 

Trước khi bị chuyển đến trại Gia Trung, tỉnh Gia Lai vào ngày 20 tháng 3 năm 2018, từng bị giam giữ Nam Dak Trung thuộc tỉnh Dak Lak.

Trích: RFA 15.06.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                          

                                          

Email: dcvapt@gmail.com

 

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục