DC&PT - Thời Sự 2018

Kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm: ‘Lập lờ đánh lận con đen’

H́nh chụp từ trên cao khu đô thị Thủ Thiêm

RFA

Kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm: ‘Lập lờ đánh lận con đen’

Kết luận ‘nước đôi’

Ngày 15/5 vừa qua, ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao cho Thanh tra Chính phủ làm rơ khiếu nại của người dân Thủ Thiêm về việc bị thu hồi đất không đúng qui định. Tuy nhiên lời kêu cứu của họ suốt gần 20 năm không được cơ quan chức năng nào giải quyết.

Đến ngày 7 tháng 9, kết luật của Thanh tra Chính phủ về vụ việc Thủ Thiêm mới được công bố. Theo đó việc thu hồi đất đối với phần diện tích 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường B́nh An, Quận 2 ở Thủ Thiêm để thực hiện một số dự án khu đô thị là chưa đủ cơ sở pháp lư, không đúng với quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt.

 

Tuy nhiên những người dân trong cuộc vẫn cho rằng kết luận của Thanh Tra Chính Phủ vẫn chưa bóc tách đến nơi đến chốn mọi sai phạm. Mạng VNExpress ngày 10 tháng 9 trích lời ông Hoàng Thăng Long thuộc khu phố 5, phường An Khánh nêu rơ: “Kết luận này chưa rơ ràng. Cái cốt lơi th́ lại không đi vào mà cứ nói về 4,3ha. Chỉ có 9 hộ bị ảnh hưởng trong diện tích đó, c̣n thực tế hơn 100 hộ dân chúng tôi thuộc 5 khu phố, 3 phường đều nằm ngoài ranh quy hoạch, mới vác đơn đi tố cáo.”

 

Cái kết luận này của Thanh tra Chính phủ chơi nước đôi thôi. Hài ḷng th́ không hài ḷng, nhưng có 1 vấn đề thấy cũng được chút xíu, đó là những người c̣n lại nằm ngoài ranh th́ được tái định cư trong hai phường, là B́nh An và B́nh Khánh. C̣n nằm ngoài ranh th́ đang đề nghị để thu hồi luôn. Cái này th́ ḿnh thấy không được. - Bà Hương, người dân Thủ Thiêm

 

RFA liên lạc với bà Hương, một “nạn nhân” của khu quy hoạch đô thị Thủ Thiêm và được bà cho biết ư kiến về kết luận của Thanh tra Chính phủ:

“Cái kết luận này của Thanh tra Chính phủ chơi nước đôi thôi. Hài ḷng th́ không hài ḷng, nhưng có 1 vấn đề thấy cũng được chút xíu, đó là những người c̣n lại nằm ngoài ranh th́ được tái định cư trong hai phường, là B́nh An và B́nh Khánh. C̣n nằm ngoài ranh th́ đang đề nghị để thu hồi luôn. Cái này th́ ḿnh thấy không được.”

 

Bà Hương cho biết người dân không bằng ḷng với kết luận thanh tra này, với lư do đưa ra là “trước sau ǵ họ cũng bênh nhau”.

 

Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc cho RFA biết suy nghĩ của ông đối với kết luận này:

“Những sai phạm nghiêm trọng trong vấn đề đền bù giải toả ở khu đô thị mới Thủ Thiêm th́ quan điểm của tôi là phải chỉ ra đúng người đúng tội phải chịu trách nhiệm. Người chịu trách nhiệm phải là người cao nhất của Tp HCM qua các thời kỳ. Phải kỷ luật v́ đây là 1 việc rất quan trọng đẩy hàng chục ngàn người phải sống vất vưởng trong ṿng 20 năm chứ không phải sai sót hành chính, rơ ràng có ư đồ, có nhóm lợi ích chi phối cố t́nh làm sai. Không thể nào khoả lấp được mà phải làm đến nơi đến chốn.”

“Nếu không trị được tham nhũng, không trị được việc làm trái trong vấn đề khu đô thị mới Thủ Thiêm th́ đừng hô hào chống tham nhũng.”

 

Theo ông Đinh Kim Phúc, trước áp lực của dư luận và quần chúng, những người mất đất khiếu kiện gần 20 năm qua, th́ đây chỉ là một động thái nhằm làm yên dư luận chứ không mang tính giải quyết nghiêm túc, trên nền tảng của pháp luật.

 

Về ranh giới quy hoạch, Thanh tra Chính phủ cũng kết luận việc UBND thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 năm 1998 bao gồm điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền. Diện tích này bị giảm 23,3 ha so với quyết định 367 của Thủ tướng phê duyệt và “thừa” 4,3 ha ở Khu phố 1, phường B́nh An.

 

Cũng từ 1 bài viết của báo mạng Vnexpress ngày 9 tháng 9 trích lời Nguyên kiến trúc sư trưởng Tp HCM ông Lê Văn Năm cho biết trước khi kư quy hoạch tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị Thủ Thiêm, ông có tŕnh lên lănh đạo thành phố. Sau đó, lănh đạo giao lại cho ông kư . Đó là thời điểm năm 1998.

Phải truy từ nhiều đời Chủ tịch Thành phố

Cộng đồng mạng xă hội những ngày qua có nhắc đến 1 nhân vật có tên gọi “Hai Nhựt” và cho rằng nếu không xét xử, truy tố người này đối với vụ án Thủ Thiêm th́ chiến dịch chống tham nhũng là vô nghĩa.

 

Nhân vật này được ông Đinh Kim Phúc cho biết:

“Là ông Lê Thanh Hải, nguyên Chủ tịch TP HCM, nguyên Bí thư Thành uỷ Bộ Chính trị. Quy trách nhiệm cho vấn đề cố t́nh sai phạm hay tham ô hay nhóm lợi ích th́ chúng ta phải truy từ các đời của chủ tịch ở TP HCM, từ Vơ Viết Thanh, cho đến Lê Thanh Hải cho đến Lê Hoàng Quân. Vấn đề là phải làm rơ trách nhiệm coi là thuộc thời kỳ nào? Thuộc người nào chứ không thể nói chung chung là văn pḥng Kiến trúc sư trưởng, rồi xuống UBND Quận 2, rồi Ban đền bù, giải toả…Các cấp đó là cấp thừa hành. C̣n đây là chủ trương, là lệnh của cấp trên. Người nào ra lệnh, người nào làm trái th́ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ư kiến của tôi là phải truy tố.”

Bản đồ Thủ Thiêm Photo: RFA

Đó là ư kiến của người “đứng ngoài khu ranh giới”, c̣n với người dân mất đất mang đơn khiếu hàng chục năm ṛng ră như bà Hương, cho biết:

“Ḿnh mong mỏi từ bên phía nhà nước phải xử những người làm sai, coi pháp luật không ra ǵ hết, muốn đập nhà ai th́ đập, thích th́ đập, buồn th́ đập, vui cũng đập, coi tính mạng và tài sản của người ta như đồ chơi đồ bỏ. Nói chung giống như là ăn cướp vậy. Người ta đau khổ bao nhiêu năm trời.

 

Tui nói làm ǵ làm cũng phải xử ông Can, Vũ Hoài Phương, Đặng Trung Kiên. 4 người đó tội lỗi nhất trước mắt dân. V́ những người kia kư, ḿnh biết sai, ḿnh ở dưới ḿnh c̣n làm ác hơn th́ phải xử thôi, phải moi ra đến cùng cực thôi.”

 

Cho đến nay, ngoài thông tin về kết luận của Thanh tra Chính phủ được công bố là “có nhiều sai phạm” th́ hoàn toàn chưa có một biện pháp hay h́nh thức kỷ luật nào được đề nghị từ phía lănh đạo nhà nước.

 

Chưa thể biết được khi nào người dân Thủ Thiêm mới được nh́n thấy một bản án công bằng cho những mất mát của họ, nhưng với bà Hương, th́ mỗi ngày, bà chứng kiến rất nhiều những người dân mất đất Thủ Thiêm điên điên dại dại, lang thang vất vưởng ở những khu đất bị san bằng như sau một trận càn bằng bom ḿn thời chiến tranh.

 

Trích: RFA 13.09.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục