DC&PT - Thời Sự 2018

Ẩn số Vũ Đ́nh Duy, bị truy nă

nhưng tự do tiếp xúc với đại diện của chính quyền?

Kính Ḥa RFA

Ông Vũ Đ́nh Duy lại bị truy nă quốc tế lần thứ hai vào ngày 31/5/2018. Ảnh Bộ Công an Việt Nam.

 

Ông Vũ Đ́nh Duy trước đây là Tổng giám đốc Công ty cổ phần và Xơ sợi Dầu khí (PVtex), thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam. Ngày 19/6/2017, Công an Việt Nam đă khởi tố vụ án gọi là cố ư làm trái qui định nhà nước về quản lư kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trước thời điểm đó ông Duy đă ra nước ngoài để trị bệnh và không về. Công an Việt Nam đă phát lệnh truy nă toàn quốc đối với ông Duy. Sau đó, vào ngày 28/6/2017, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát của Công an Việt Nam nói với báo chí rằng cơ quan này đă phát lệnh truy nă quốc tế đối với ông Vũ Đ́nh Duy.

 

Vụ án công ty PVtex của ông Duy có liên quan đến vụ án ông Trịnh Xuân Thanh, từng đứng đầu một công ty xây lắp cũng của Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam. Ông Thanh cũng bỏ trốn sang Đức và phía Đức cáo buộc là mật vụ Việt Nam đă sang Đức bắt cóc ông Thanh đem về Việt Nam. Phía Việt Nam cho rằng ông Thanh đă về nước đầu thú, và vào đầu năm 2018, ông Thanh bị hai bản án chung thân về tội tham ô tài sản và cố ư làm trái.

 

Trong khi đó tại Berlin, nước Đức lại diễn ra phiên ṭa xử vụ án cáo buộc Việt Nam bắt cóc người trên đất Đức, và vào ngày 7/5/2018, một nhân chứng đặc biệt xuất hiện tại ṭa là ông Vũ Đ́nh Duy.

 

Điều đặc biệt hơn nữa là lời khai của ông Duy tại ṭa. Theo nhà báo Lê Trung Khoa, của tờ Thời báo bằng tiếng Việt tại Berlin, có mặt tại phiên ṭa, nói với đài RFA vào ngày 21/5/2018:

 

Trong lời khai ông Duy ông ấy nói rất rơ là ông ấy có tiếp xúc với ṭa  đại sứ Việt Nam tại châu Âu, nhưng không nói rơ nước nào, ngoài ra ông ấy vẫn nói là ông ấy vẫn đi lại chơi bời thoải mái với những người bên Ba Lan, bên Praha, Séc.”

 

Nếu như những lời khai của ông Duy là đúng th́ một mặt ông bị chính quyền Việt Nam truy nă, nhưng mặt khác cơ quan đại diện chính quyền Việt Nam tại nước ngoài là ṭa đại sứ lại có tiếp xúc với ông, và trong suốt thời gian từ lúc bị truy nă đến nay, người ta không thấy báo chí Việt Nam nói ǵ về ông Duy, mặc dù trong lệnh truy nă có nói rằng cơ quan chức năng Việt Nam sẽ hợp tác với cảnh sát quốc tế cũng như các nước để truy bắt ông Duy.

 

Chúng tôi không được phép liên hệ với ông Duy v́ ông đang làm nhân chứng tại ṭa án Đức.

Trả lời điện thoại của chúng tôi về vấn đề này, Ṭa Đại sứ Việt Nam tại Berlin nói rằng họ không có thông tin, và đề nghị chúng tôi liên lạc qua email. Email của chúng tôi cũng không được trả lời.

 

Trong khí đó theo ông Lê Trung Khoa, tại tất cả những phiên ṭa diễn ra tại Berlin, đều có mặt từ hai đến ba người của Đại sứ quán Việt Nam tham dự, họ nói với ông Khoa rằng họ đến để bảo hộ công dân, nhưng từ chối trả lời báo chí.

 

Có lẽ đây là câu chuyện có ǵ đó mập mờ, hoặc là lời khai ông ấy (Vũ Đ́nh Duy) không chính xác, hay có cái ǵ đằng sau đấy.
-Cựu nhân viên ngoại giao Đặng Xương Hùng.

 

Ông Đặng Xương Hùng, cựu nhân viên ngoại giao Việt Nam, hiện cư trú chính trị tại Thụy Sĩ, nhận định về những lời khai của ông Duy tại ṭa:

 

“Không thể có cái câu chuyện rằng là bị truy nă ở Việt Nam rồi tiếp xúc với sứ quán được đâu. Có lẽ đây là câu chuyện có ǵ đó mập mờ, hoặc là lời khai ông ấy không chính xác, hay có cái ǵ đằng sau đấy. Chứ c̣n nếu mà bị truy nă ở Việt Nam, th́ ông t́nh báo, ông an ninh trong sứ quán chả lẽ lại không biết ông Vũ Đ́nh Duy bị truy nă? Nhiệm vụ của các ông ấy là đi theo và bắt ông Duy về mà chả lẽ lại không làm?!”

 

Theo ông Bùi Thanh Hiếu, một blogger đang sống tại Đức, và có theo dơi vụ án Trịnh Xuân Thanh từ lâu, th́ ông Thanh và ông Duy lại là hai anh em họ với nhau. Ông Hiếu cũng có tham dự phiên ṭa mà ông Duy làm nhân chứng vào ngày 7/5. Ông nói với chúng tôi vào đầu tháng 6/2018, khi được hỏi là tại sao một người đang bị truy nă mà lại có thể tiếp xúc với sứ quán Việt Nam được:

 

“Chuyện ấy tôi không biết, ḿnh cứ nghi vấn thôi, chuyện họ là anh em với nhau, anh em con cô con d́ với nhau, ḿnh cũng rất là khó hiểu. Ḿnh không biết một đằng nó như thế, một đằng lại như thế kia, nên chưa dám nói ǵ.”

 

Trước đây, ngay sau phiên làm chứng của ông Vũ Đ́nh Duy tại ṭa án Đức, ông Hiếu có nói rằng những sự việc liên quan đến ông Duy và ông Thanh cho thấy chính quyền Việt Nam thực hiện một tiêu chuẩn kép trong việc đấu đá nội bộ chứ không phải thực sự chống tham nhũng, trong việc bắt ông Trịnh Xuân Thanh.

 

Ông Lê Trung Khoa kể tiếp về lời khai của ông Vũ Đ́nh Duy tại ṭa án:

 

Trong lời khai ông ấy nói rằng ông ấy bị truy nă v́ lư do thua lỗ trong lĩnh vực kinh doanh của thời trước, ông ấy cho rằng đó là quan hệ với chính phủ cũ, rồi hiện nay chính phủ mới lên, họ t́m cách họ phá những kết luận, những công việc mà chính phủ cũ đă làm được, họ phá hết đi, và ông ấy phải chịu những chuyện đó, và đây là cuộc đấu đá quyền lực, của chính phủ mới, muốn dẹp bỏ những người của chính phủ cũ, sau Đại hội 12.”

 

Chính phủ trước mà ông Duy đề cập là chính phủ của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Có thể là có hai thế lực, một thế lực muốn truy nă Duy, một thế lực lại muốn đẩy Duy ra làm chứng ở ṭa án.
-Ông Nguyễn Khắc Mai.

 

Một nhân vật cao cấp được bổ nhiệm dưới thời ông Nguyễn Tấn Dũng là ông Đinh La Thăng, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, nguyên Bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh. Ông Thăng từng đứng đầu Tập đoàn dầu khí quốc gia, là cấp trên của hai ông Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đ́nh Duy. Ông Thăng bị xử án chung với ông Thanh và lănh một bản án hơn 30 năm tù về tội cố ư làm trái, liên quan đến những bê bối ở Tập đoàn dầu khí.

 

Một nhà quan sát trong nước là ông Nguyễn Khắc Mai, từng giữ chức vụ Vụ trưởng Vụ nghiên cứu của cơ quan tuyên truyền của đảng nói với chúng tôi sau khi có thông tin về ông Vũ Đ́nh Duy ra làm chứng tại ṭa án Đức:

 

Có một vấn đề có thể đặt ra dấu hỏi là tại sao Duy lại có thể công khai, không thèm trốn tránh, rồi đến sứ quán,… Cái việc mà Duy không sợ truy nă, mà đến sứ quán, rồi ra ṭa án làm chứng,… Th́ đây là một vấn đề mà ḿnh phải xem xét rằng có ǵ ẩn giấu đằng sau. Có thể là có hai thế lực, một thế lực muốn truy nă Duy, một thế lực lại muốn đẩy Duy ra làm chứng ở ṭa án.”

 

Trước Đại hội lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam người ta thường xuyên nói đến hai thế lực chính trị lớn tại Việt Nam ḱnh chống nhau là phe của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, và phe của Tổng Bí thư Đảng Nguyễn Phú Trọng.

 

Sau Đại hội 12, ông Nguyễn Tấn Dũng về hưu mất hết quyền lực chính trị.

 

Trở lại chuyện ông Vũ Đ́nh Duy bị truy tố mà vẫn có thể đă tiếp xúc với giới chức Việt Nam tại Châu Âu, một nhà nghiên cứu chính sách trong nước, không muốn nêu danh tánh, nói với chúng tôi rằng có khả năng ông Vũ Đ́nh Duy đă hợp tác với công an Việt Nam để bắt ông Thanh, và v́ vậy ông sẽ được công an Việt Nam để yên.

 

Vào ngày 31/5/2018, Bộ Công an Việt Nam lại một lần nữa phát lệnh truy nă quốc tế đối với ông Vũ Đ́nh Duy.

Trích: RFA 05.06.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                          

                                          

Email: dcvapt@gmail.com  

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục