DC&PT - Thời Sự 2018

 Lá thư ngỏ bị gỡ bỏ và Luật An Ninh Mạng

Ḥa Ái, RFA

Áp phích Phản đối Luật An Ninh Mạng

Áp phích Phản đối Luật An Ninh Mạng

Amnesty International

thư ngỏ bị gỡ bỏ và Luật An Ninh Mạng

 

Nữ sinh viên tốt nghiệp ngành luật-Trương Thị Hà viết tâm thư gửi đến Phó Hiệu trưởng Đại học Khoa học-Xă hội-Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, trường đại học mà nữ sinh viên này đang theo học văn bằng thứ hai, để bày tỏ nỗi thất vọng v́ đại diện nhà trường đă không bảo vệ bạn trong vụ việc bạn cùng khoảng 300 người khác bị bắt giữ và đánh đập ở Công viên Tào Đàn, Sài G̣n trong ngày 17/06 vừa qua.

 

Lá “thư ngỏ” vừa nêu được đăng tải trên tài khoản Facebook cá nhân Trương Thị Hà vào ngày 29/06 đặc biệt gây chú ư trong cộng đồng mạng và đă bị Facebook gỡ bỏ sau vài mươi phút đăng tải. Ḥa Ái ghi nhận những ư kiến xoay quanh vấn đề này.

Sự tin cậy vô vọng

Sinh viên Trương Thị Hà, đang học tại khoa ngôn ngữ Anh, trường Đại học Khoa học-Xă hội-Nhân văn thành phố Hồ Chi Minh, trong “thư ngỏ” gửi đến thầy Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng của trường mong muốn được thầy trả lời cho những thắc mắc v́ sao thầy im lặng, không lên tiếng bảo vệ lúc bạn Hà bị công an đánh và bị thóa mạ với những lời lẽ dung tục cũng như đă nói rằng “Thầy không biết về luật” khi bạn Hà nhờ thầy giúp liên lạc với luật sư và v́ sao thầy kư vào biên bản do công an soạn sẵn.

 

Bạn trẻ Trương Thị Hà chia sẻ trong bức tâm thư gửi đến thầy Hiệu phó Phạm Tấn Hạ rằng cảm thấy cô đơn và bị bỏ rơi khi thầy quay lưng đi, và hy vọng được thầy hồi âm để nghe tiếng nói thật ḷng của thầy rằng thầy đă không thể giúp được v́ sự có mặt của công an.

 

Điều đó có nghĩa là họ chỉ làm vai tṛ của một người thầy, chứ không phải vai tṛ của một người công dân. Nhưng, theo tôi trước khi làm người thầy, th́ người thầy đó phải làm công dân đă.
-GS. Phạm Minh Hoàng

 

Lá “thư ngỏ” được sinh viên Trương Thị Hà đăng tải trên mạng xă hội Facebook, nhận được 3000 lượt share trong vài mươi phút và đă bị gỡ sau đó. Tuy nhiên cộng đồng cư dân mạng tiếp tục lan tỏa lá thư ngỏ này với nhiều ư kiến khác nhau.

 

Đài RFA ghi nhận đa số ư kiến của dư luận mạng xă hội chỉ trích hành động của Phó Hiệu trưởng Phạm Tấn Hạ, mà họ cho là vô trách nhiệm, hành vi thiếu văn minh, văn hóa và cư xử ích kỷ v́ sợ bị liên lụy và mất chức quyền. Rất nhiều người lên tiếng rằng người bạn trẻ sinh viên Trương Thị Hà đă đặt niềm tin sai chỗ.

 

Giáo sư Phạm Minh Hoàng, người từng giảng dạy tại Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh và bị án tù v́ những hoạt động cổ súy cho tự do dân chủ tại Việt Nam, đă bị trục xuất về Pháp hồi tháng 6 năm 2017, đăng tải lá thư gửi đến sinh viên Trương Thị Hà, rằng ông đồng cảm với chia sẻ của người bạn trẻ này. Trong thư ông viết “Tôi nghĩ xác suất gặp một người công an cư xử đúng mực coi ra c̣n nhiều hơn một người thầy dám bảo bọc (chưa nói là bảo vệ) cho sinh viên của ḿnh” và v́ thế, sự trông mong của bạn Hà vào thầy Phạm Tấn Hạ trong bối cảnh đó là không đúng chỗ. Từ Paris, Giáo sư Phạm Minh Hoàng nói với RFA vào hôm mùng 2 tháng 7:

 

“Tôi nghĩ đặt niềm vào các thầy cô th́ niềm tin đó đặt sai chỗ. Tại sao tôi bi quan như thế? Tại v́, tôi thấy phần lớn những người thầy, tạm gọi là họ chỉ nghĩ thuần về giáo dục. Họ đến trường, đến lớp, chia sẻ và dạy dỗ các em về vấn đề giáo dục thôi. Và họ coi như thế là xong rồi. Điều đó có nghĩa là họ chỉ làm vai tṛ của một người thầy, chứ không phải vai tṛ của một người công dân. Nhưng, theo tôi trước khi làm người thầy, th́ người thầy đó phải làm công dân đă.”

Trách nhiệm người thầy

Theo Giáo sư Phạm Minh Hoàng, một người công dân th́ cần có tấm ḷng yêu nước và có tinh thần bảo vệ đất nước; c̣n đối với vai tṛ của người thầy th́ ông cho rằng c̣n phải có trách nhiệm truyền đạt và ủng hộ học tṛ của ḿnh tinh thần yêu nước đó, bởi v́ thanh niên là rường cột của quốc gia. Do đó, Giáo sư Phạm Minh Hoàng nói rằng ông không chấp nhận cách thức cư xử của thầy Phạm Tấn Hạ, kư vào biên bản của công an, có nghĩa là đồng ư với các kết luận của họ; thay v́ thầy Hạ nên nói với công an rằng biểu t́nh là quyền được hiến định và sẽ dạy dỗ, bảo ban sinh viên của trường làm những điều Hiến pháp và pháp luật cho phép.

Trương Thị Hà

Trương Thị Hà Courtesy of Citizen

Tuy nhiên, Giáo sư Phạm Minh Hoàng nhấn mạnh trong thời gian giảng dạy 10 năm tại trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chính Minh, ông có thể khẳng khái để nói rằng hầu hết giảng viên của trường không ai dám lên tiếng phản biện những vấn đề liên quan xă hội-chính trị v́ lo ngại về cái sổ hưu cũng như con đường quan lộ của họ.

Thực tế gây tranh căi

Đồng quan điểm với Giáo sư Phạm Minh Hoàng, một số ư kiến trên mạng xă hội cũng bày tỏ sự cảm thông với thầy Phạm Tấn Hạ. Một bạn trẻ lên tiếng:

 

“Thực tế là em thông cảm, tại v́ họ c̣n gia đ́nh. Một người có gia đ́nh, có con cái, công ăn việc làm…th́ họ coi như là chấp nhận chịu hèn để bảo vệ gia đ́nh họ. Nếu người thầy đặt trường hợp bênh vực cho bạn Hà, th́ em nghĩ chắc chắn người thầy này sẽ bị mất việc. Em nghĩ trong ḷng họ cũng đau đớn lắm, v́ chén cơm mà họ im lặng.”

 

Facebooker Lê Tuấn Huy viết trên trang Facebook của ḿnh rằng về mặt cá nhân liên quan đến trách vụ, theo ông biết thầy Phạm Tấn Hạ vẫn sẵn ḷng giúp đỡ sinh viên một cách vô vụ lợi, khi có vấn đề. Facebooker Lê Tuấn Huy đặt giả định nếu thầy Phạm Tấn Hạ không im lặng mà phản ứng lại trong vụ việc sinh viên Trương Thị Hà bị bắt ở Công viên Tao Đàn, hôm 17/6 th́ ông tin rằng chẳng giúp được ǵ, mà có thể có nhiều khả năng chính bạn Hà sẽ nhận lănh nhiều hơn, qua lập luận công an sẽ “giận cá chém thớt”.

 

Trong khi nhiều ư kiến trái chiều xoay quanh Phó Hiệu trưởng Đại học Khoa học-Xă hội-Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, có người chỉ trích, có người biện minh th́ cư dân mạng có cùng thắc mắc v́ sao lá “thư ngỏ” của Facebooker Trương Thị Hà bị gỡ bỏ sau một thời gian ngắn đăng tải? Nhiều người đặt câu hỏi phải chăng Luật An ninh mạng vừa được Quốc Hội thông qua ngày 12/6 và lập tức có hiệu lực ngay tức khắc, không cần đợi đến đầu năm 2019 như đă thông báo, nhằm dập tắt những tiếng nói bày tỏ quan điểm cá nhân mà bất lợi cho Nhà nước.

 

Thực tế cho thấy không giống như lời khẳng định của Cục trưởng Cục An ninh mạng, ông Hoàng Phước Thuận nói rằng Luật An ninh mạng không hạn chế các quyền tự do dân chủ của người dân và mọi hoạt động của người dân được nhà nước bảo hộ.

Trích: RFA 02.07.18

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                          

                                          

Email: dcvapt@gmail.com

 

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục