DC&PT - Thời Sự 2018

 

CHẾT TRONG L̉NG DÂN

 

PHẠM Đ̀NH TRỌNG

 

Đọc tin ông lớn Trần Đại Quang, Chủ tịch nước chết v́ căn bệnh hiểm sáng 21.9.2018, tôi cứ nghĩ đến những cái chết tức tưởi, đau đớn của hàng trăm người Dân trên đường phố, trong trụ sở công an, trong trại tạm giam bởi những cú ra đ̣n tàn độc của công an thời ông Trần Đại Quang làm Bộ trưởng bộ Công an.

 

Vài dẫn chứng về những người Dân bị công an đánh chết thời ông Trần Đại Quang đang đứng đầu bộ Công an, đang đứng đầu trách nhiệm về những họa phúc do công an mang lại cho Dân cho nước: Ông Nguyễn Mậu Thuận, 56 tuổi, bị đánh chết trong trụ sở công an xă Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội.  Anh Ngô Thanh Kiều, 30 tuổi, bị công an đánh chết trong nhà tạm giam ở thành phố Tuy Ḥa, Phú Yên. Em Tu Ngọc Thạch, 14 tuổi, bị công an xă Vạn Long, Vạn Ninh, Khánh Ḥa đánh chết ngay trên đường cái quan số 1.

 

Hàng trăm người Dân bị công an đánh chết vô cùng man rợ mà ông Bộ trưởng Công an vẫn dửng dưng rũ bỏ trách nhiệm, vẫn ham hố công danh, miệt mài leo lên tới chức Chủ tịch nước, tột đỉnh quyền lực. Hành xử đó là sự thách thức lương tâm con người của kẻ không c̣n liêm sỉ, không c̣n tính người. Đó là cái ác.

 

Trước cái chết của một con người, ai cũng ngậm ngùi, xót thương. Bảy Dân thường bị chết v́ sốc ma túy trong đêm hội nhạc ở công viên nước Hồ Tây, Hà Nội đêm 16.9.2018 cũng làm tôi lặng đi trong bùi ngùi xúc động. Nhưng tôi không chút xúc động khi hay tin về cái chết của ông lớn Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên là Bộ trưởng Công an, người đă trốn tránh trách nhiệm trước cái chết của hàng trăm người Dân lương thiện bị công an, quân của ông Quang tước đoạt mạng sống. Dù người yếu ḷng cũng không ai dành sự xót thương cho cái ác mà chỉ có sự căm giận. Dù cái ác vẫn c̣n nhưng bớt đi một cái ác, cuộc sống cũng nhẹ nhơm, an lành hơn.

 

Kế nhiệm ông Trần Đại Quang đứng đầu bộ Công an là ông Tô Lâm. Số người Dân bị công an đánh chết thời ông Bộ trưởng Tô Lâm c̣n dồn dập và man rợ hơn v́ không có ai phải chịu trách nhiệm về cái ác của công cụ bạo lực nhà nước hoành hành mặc sức tước đoạt mạng sống của người Dân.

 

Sự vô cảm của người Dân, có người c̣n thở phào nhẹ nhơm trước cái chết khi c̣n khá trẻ của ông lớn nguyên Bộ trưởng bộ Công an Trần Đại Quang là sự nh́n nhận của ḷng Dân, là sự phán xét của cuộc đời, là sự cảnh tỉnh cho những người đang và sẽ kế nhiệm quyền lực và trách nhiệm của ông lớn Trần Đại Quang ở bộ Công an.

 

Ḷng Dân là ngôi đền thiêng với những người có công với Dân với nước nhưng cũng là pháp trường của cái ác, của những kẻ hại Dân, phản nước. Chết trong ḷng Dân là cái chết đau đớn, nhục nhă nhất của một kiếp người.

 

22.09.2018

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                        

hay       www.dcvapt.net               

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục