DC&PT - Thời Sự 2018

‘A lô là có tiền’ – ‘Tín dụng xă hội đen’ ở Sài G̣n

Nguyễn Sài G̣n

 

SÀI G̉N, Việt Nam (NV) – Như một quy luật bất thành văn của giang hồ “có vay th́ có trả” mà phải trả gấp mười lần hơn, không thể chạy thoát đi đâu được dù “có trốn lên trời tao cũng lôi mày xuống, có chui xuống đất cũng kéo mày lên…” Nói chung là “chạy trời không khỏi nắng.”

Đó cũng là t́nh thế của những con nợ cùng đường khi đă trót vay “tín dụng xă hội đen” thay v́ phải đến ngân hàng nhà nước với hàng chục thủ tục nhiêu khê, với những điều kiện cần phải có như thế chấp tài sản, bảo lănh hợp pháp của chính quyền, điều này với dân đen là bất khả.

Với “anh em xă hội đen” th́ không cần ǵ hết, chỉ cần cho biết địa chỉ nhà, trường học, nơi ở trọ rồi muốn vay bao nhiêu cũng được! Dễ đến mức chỉ cần “Alô là có tiền,” bất cứ nơi đâu, chỗ nào, ngoài đường, hè phố hay cổng trường đại học.

Mọi thứ đều được giải quyết nhanh gọn lẹ c̣n hơn lấy tiền trong túi. Chỉ “Alô” là 10 phút sau đă có người trờ xe tới và một tờ giấy nợ viết sẵn được trưng ra. Bạn chỉ có việc kư vào là có tiền rồi trở thành “con nợ tiềm năng” 5 triệu 10 triệu… Bao nhiêu cũng có với lăi suất 10 đến 20 có khi là 50% mỗi tháng.

Một tay trùm cho vay nặng lăi cho biếtsẽ không ai thoát khỏi cái lưới cho vay nhanh lẹ nhất hành tinh này. Sinh viên học sinh, công nhân, nông dân, buôn thúng bán bưng, cave gái điếm, lưu manh du đăng hút chích ngay cả người bệnh sắp chết, ai nhu cầu đều được đáp ứng.”

Khi đă vay rồi th́ lăi mẹ đẻ lăi con theo cấp số nhân. Tiền càng cao máu càng loăngđể nói đến sức hút của cái địa ngục này. Với những con bạc th́ càng kinh khủng hơn, càng sát phạt ăn thua th́ càng cay vay trả trả vayđến khi táng gia bại sản th́ thôi.

Một tay đại ca chủ nợ tuyên bố: “Chúng tôi cáchsăn lùng con nợ không chính quyền công an ngân hàng nào thể làm được, hiệu quả đến mức không một con nợ nào nợđược khi chúng tôi đă nắm được nơi ăn chốnnơi chốn làm việc học hành.

chạy đằng trời khi quân của tôi theo sát con nợ đến từng phút từng giây, máy điện thoại của bạn sẽ reo suốt ngày. Ra đường th́ luôn luôn người bám theo, ăn chơi gặp gỡ bạn người thânđâu đều phải được đàn em tôiđiều nghiên chọn thời khắc ra tay, nếu cần cho nạn nhân một trận bầm dập cho đến khi nônra tiền mới thôi.”

Cho vay bắt phải trả một nghệ thuật tinh vi đến mức con nợ chỉ biết khóc quỳ lạy van xin trả người thân của bạn sẽ miếng mồi ngon bạn cũng sẽ trở thành “con tin” lâu năm không thể thoát được dưới hàm răng quỷ dữ.

Việt Nam bây giờ từ nông thôn đến thành thị, bất cứ nơi đâu bạn đều thể thấy nhữngtờ giấy cho vayđược dán đầy trên các cột điện vách tường với số điện thoạikhông cần thế chấp, không cần chứng minh, Alo tiền!” Vay nóng vay lạnh, vay siêu tốc, nhiều quyến đến mức trong cơn túng thiếu bạn chỉ cầnnhámáy sẽ người đem tiền tới nơi trao tận tay.

Chỉ như vậy thôi, sau khi nhận xài sạch đau thương nối dài đau khổ, chủ nợ sẽ bám theo bạn suốt đời.

Một con nợ cho biếtchỉ chết mới thoát được đi đâu về đâu, ăn ngủ, ngay cả tắm rửa vệ sinh cũng những bóng ma lờn vờn theo dơi bạn chỉ c̣n một cách duy nhất phải t́m mọi cách để đượctrả nợkhi số nợ ban đầu chỉ 3 con số giờ thể trở thành 6 con số.

các thành phố lớn người ta gọi đó tín dụng đendân gian gọi bọn cho vay nặng lăi người nghèo, sinh viên học sinh chính nạn nhân, họ như con nai bị sập bẫy không hề biết rằng ḿnh đang biến thành mồi ngon cho hổ báo.

Ở một hội chính quyền như băng đảng mafia công khai lộ sáng trấn lột đất đai nhà cửa nhân dân bằng nghị quyết, th́ hội đen như một nửa của đồng xu ch́m lấp trong bóng tối, chúng cùng một mục tiêu dân nghèo.

Họ không được trang bị kiến thức không được pháp luật bảo vệ, hoang đến mức một luật phải kêu lên, “Con ngườitrong xứ sở nầy không khác một con vật kẻ nào yếu sẽ bị săn đuổi tiêu diệt, không phải bằng súng đạn cung tên giáo mác nữa bằngluật ngầm nếu pháp luật th́ cũng chỉ để phục vụ cho bọn hộiđỏ thôi!” (Nguyễn Sài G̣n)

 

Trích: Người Việt 28.07.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                                     

                                          

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục