DC&PT - Thời Sự 2018

22 công nhân Công ty Việt Vinh 3

bị bắt và đuổi việc sau khi biểu t́nh

Lao Động Việt

 

Vào ngày 13/6/2018, hàng ngàn công nhân công ty Việt Vinh 3, thuộc khu công nghiệp Song Mây (đóng chân trên địa bàn xă Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) đă biểu t́nh phản đối dự luật An ninh mạng và luật thành lập đặc khu cho thuê đất 99 năm của chính phủ. Đây hành động đúng đắn của công nhân, nhằm bày tỏ ư kiến của ḿnh trước vận mệnh dân tộc, cũng trách nhiệm của một công dân nước Việt Nam.

Thế nhưng, thay bảo vệ giúp công nhân được tự do biểu t́nh một cách ôn hoà th́ quan công quyền tỉnh Đồng Nai lại t́m mọi cách ngăn cấm, phong toả các ngă đường vào khu công nghiệp để người dân không thể tiếp cận cùng những công nhân ngược lại. Chưa dừng lại đây, phía quan công quyền đă dùng biện pháp trấn áp, bắt bớ các công nhân một cách trái luật pháp.

Theo nguồn tin của phóng viên Liên đoàn Lao động Việt Tự do, trong vụ việc trên đă 22 công nhân thuộc công ty Việt Vinh 3 đă bị công an bắt giam một cách trái luật pháp. Sau khi giam giữ 2 ngày, những công nhân này mới được thả ra. Cùng với đó, họ đă bị chủ công ty đuổi việc một cách .

Nguồn tin cho hay: “Những công nhân bị bắt đuổi việc thuộc dạngxui’, bị vu cho kích động những người khác đứng lên biểu t́nh. Nhưng thật ra không phải vậy, họ chỉ những thanh niên năng nổ, xông lên đi trước đoàn biểu t́nh để khẩu hiệu phản đối luật đặc khu an ninh mạng. Nếu những công nhân không nhận thấy t́nh trạng nguy hiểm của đất nước th́ ai nói cũng thế thôi, chứ dễ kích động được người khác nghỉ làm để đi biểu t́nh“.

Nguồn tin này cũng cho biết thêm, trong 22 công nhân yêu nước dũng cảm trên, khoảng hơn 10 người quêNghệ An, Tĩnh, số c̣n lại Đồng Nai. Sau khi bị đuổi việc, th́ họ bắt đầu đi t́m công việc khác để mưu sinh.

Hiện phóng viên Lao Động Việt vẫn chưa tiếp thể cận được với những công nhân bị đă từng bị bắt trên.

Vâng, mất nhà th́ thể kiếm lại được nhà khác, nhưng mất nước th́ chắc chắn sẽ làm lệ.

Liên đoàn Lao động Việt Tự do rất vinh hạnh được đồng hành cùng những người lao động Việt Nam, được đứng cùng công nhân để phản đối những bất công, phản đối những điều luật đe doạ an ninh quốc gia.

Phóng viên Liên Đoàn lao động Việt Tự do

Trích: Tiếng Dân 06.07.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                          

                                          

Email: dcvapt@gmail.com

 

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục