DC&PT - Thời Sự 2018

Biểu t́nh ngày 10/6: Bước ngoặc mới

FB Huỳnh Ngọc Chênh

 

Kể từ năm 2000 đến nay đă có hàng ngàn cuộc biểu t́nh hoặc bất tuân dân sự nổ ra ở khắp nơi trên đất nước, cao trào là các cuộc biểu t́nh yêu nước lớn bùng lên khi xảy ra các sự kiện Tàu cộng gây hấn trên Biển Đông vào các năm từ 2007 đến 2014. Và tiếp theo là các cuộc biểu t́nh cây xanh ở Hà Nội năm 2015, biểu t́nh cá trong năm 2016 chống Formosa xả thải ra biển gây hủy diệt hải sản hàng loạt.

Hầu hết các cuộc biểu t́nh trước đây nhằm đ̣i công bằng khi bị cướp đất, cướp chợ, đ̣i quyền lợi cho công nhân, đ̣i dẹp nhà máy gây ô nhiễm khu dân , chống chặt phá cây xanh, chống lấp sông, chống Formosa bảo vệ môi trường, chống Tàu cộng gây hấn xâm lượcNgười dân đă đứng lên chống lại mọi việc sai trái nhưng hầu như đều tranh việc đụng đến nguyên nhân sâu sa gây ra các sai trái.

Ngày 10/6/2018, cuộc biểu t́nh quy rộng lớn đă nổ ra.

Cuộc biểu t́nh chưa từng thấy đồng loạt diễn ra trên nhiều địa phương vừa qua đă mở ra một bước ngoặc mới, một chương mới trong công cuộc đấu tranh dân chủ văn minh, người dân đă bước qua sợ hăi, đă xuống đường để biểu t́nh chống lại đường lối chủ trương sai trái của đảng Cộng sản.

Luậtđặc khu một chủ trương lớn của đảng CSVN mệnh lệnh của đảng Quốc hội phải chấp hành, thể hiện qua phát biểu trịch thượng của ủy viên BCT, chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: “Bộ chính trị đă quyết, quốc hội phải bàn cho ra luật“.

Luật An ninh mạng cũng một chủ trương lớn của đảng nhằm vươn bàn tay kiểm duyệt bóp chặt quyền tự do ngôn luận của người dân trên không gian internet như đă đang làm rất khắc nghiệt với hệ thống truyền thông trên giấy trên sóng.

Hai dự luật nầy được gấp rút soạn thảo buộc Quốc hội phải nhanh chóng thông qua vào ngày 12/6 15/6 trong kỳ họp lần nầy nhằm phục vụ cho ư đồ người dân đă nhanh chóng nhận ngay ra rất nguy hại đến đất nước. Một dự luật tạo hội cho Tàu cộng hợp pháp tràn vào 3 vị trí xung yếuba miền đất nước một dự luật nhằm bịt miệng người dân trên không gian internet.

Khác với những vụ việc trước đây, như xít Tây Nguyên, các quả đấm thép, Formosa, đường sắt trên cao, 4 tốt 16 chữ vàngchỉ cần nói chủ trương của đảng từ trên xuống dưới im thin thít tuân theo, trừ các nhân tiến bộ các nhà hoạt hoạt động dân sự, cứ thế người dân biết sai cũng không dám phản ứng. Lần nầy các tầng lớp nhân dân đă vào cuộc, các ư kiến phản kháng mạnh mẽ đă đồng loạt gióng lên dưới nhiều h́nh thức, buộc Bộ Chính trị đảng CS phải họp khẩn vào ban đêm để ra quyết định tạm hoăn việc thông qua Luật Đặc khu nhằm hạ nhiệt.

Nhận ra đó chỉ động thái đối phó thiếu chân thành của đảng CS, nên ngày 10/6 vẫn nổ ra cuộc biểu t́nh quy lớn đồng loạt trên nhiều vùng của đất nước, từ miền Tây, lên Sài G̣n, ra B́nh Thuận, Nha Trang, Đà Nẵng, Nghệ An Nội.

Đây cuộc biểu t́nh hoàn toàn tự phát của người dân, không thông qua kêu gọi của bất kỳ tổ chức nào, không cần đi đầu bởi những nhà hoạt động hội tên tuổi (hầu hết đều bị giam lỏng tại nhà từ nhiều ngày trước) đă quy tụ được số lượng người tham gia lớn chưa từng , nhất tại Sài G̣n, B́nh Thuận, Nha Trang, Đà Nẵng.

Người dân đă bước qua ngưỡng sợ hăi để dũng cảm đứng lên chống lại những quyết định sai trái của đảng CS.

Khi người dân đă hết sợ th́ đảng CS nên biết sợ.

Một bước ngoặc mới đang mở ra. Một chương sử mới đang bắt đầu, từ ngày 10/6.

Trích: Tiếng Dân 11.06.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử: 

            www.dcpt.org                      

hay       www.dcvapt.net             

                                          

                                          

Email: dcvapt@gmail.com

 

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục