DC&PT - Thời Sự 2018

 

Gia đ́nh gửi thư khẩn về t́nh trạng của

Trần Huỳnh Duy Thức

 

Phong trào tiếp sức tuyệt thực cùng ông Trần Huỳnh Duy Thức. Courtesy FB

Sáng ngày 9/9, ông Trần Văn Huỳnh, cha ruột của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, đă gửi thư kêu gọi các tổ chức xă hội dân sự và nhân dân Việt Nam “cùng lên tiếng giữ lại tính mạng” của ông Trần Huỳnh Duy Thức, “trước đe dọa đă tính từng ngày” do tuyệt thực dài ngày.

Cựu Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ điện thoại internet OCI -Trần Huỳnh Duy Thức, người bị tuyên án 16 năm tù giam với cáo buộc “hoạt động nhằm chống chính quyền nhân dân”, đang tuyệt thực trong trại giam số 6 Thanh Chương - Nghệ An từ ngày 14/8/2018.

Ngày 9/9/2018 là ngày thứ 27 ông Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực để yêu cầu nhà nước Việt Nam thượng tôn pháp luật bằng cách trả tự do cho ông theo khoản 3 của điều 109 Bộ luật h́nh sự năm 2015 và công an trại giam ngừng việc áp bức ông.

Bức thư gửi cho lănh đạo nhà nước, chính phủ Việt Nam, các tổ chức quốc tế, đại sứ quán, cơ quan ngoại giao quốc tế, các tổ chức xă hội dân sự cùng toàn thể nhân dân Việt Nam bày tỏ quan ngại về sức khỏe của ông Thức và cho rằng: “Điều này là quá sức chịu đựng của một cơ thể thông thường. Và như vậy tính mạng con trai tôi có thể bị cướp đi bất cứ lúc nào”.

Qua đó, gia đ́nh yêu cầu 2 điểm: cán bộ trại giam ngay lập tức phải thông báo về t́nh trạng sức khỏe của ông Thức và cho ông này gọi điện thoại về gia đ́nh.

Điều này là quá sức chịu đựng của một cơ thể thông thường. Và như vậy tính mạng con trai tôi có thể bị cướp đi bất cứ lúc nào - Trần Văn Huỳnh

Thứ hai, gia đ́nh của tù nhân đang thụ án qua năm thứ 9 “yêu cầu các cơ quan chấp pháp của Việt Nam xem xét ngay các yêu cầu của Trần Huỳnh Duy Thức và có trả lời ngay, dựa trên các quy định của Pháp luật”.

Đây là cuộc tuyệt thực dài ngày lần thứ hai của ông Thức trong trại giam, đă gây cảm hứng cho nhiều người dân, những nhà hoạt động và các nhân sĩ trí thức thực hiện các cuộc nhịn ăn ít nhất 1 ngày để đồng hành cùng với ông.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức, sinh năm 1966, nguyên là Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ điện thoại Internet One Connection thành lập ở Singapore khoảng năm 2002, nắm giữ giao thức gọi điện thoại qua Internet với mức phí rất rẻ được xem là tiền thân của các ứng dụng sau này như Viber, Skype…

Năm 2009, ông Thức bị bắt với cáo buộc ban đầu là “trộm cước viễn thông”, tuy nhiên sau đó bị chuyển tội danh thành “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Nguồn: RFA 09.09.18

Hàng chục người tham gia đồng hành

tuyệt thực với Trần Huỳnh Duy Thức

 

tuankhanh’s blog (RFA)

 

*Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức đang bước đến ngày thứ 30, tṛn một tháng tuyệt thực tại trại giam số 6 Nghệ An.

*Số người ghi danh đồng hành tuyệt thực cùng Trần Huỳnh Duy Thức đă vượt qua con số 60, và có ư kiến kêu gọi tổ chức tuyệt thực tập thể để ủng hộ.

*Theo các báo cáo y khoa, ngưỡng chịu đựng của một người tuyệt thực từ 30 cho đến 45 ngày.

 

Gia đ́nh của ông Trần Huỳnh Duy Thức cho biết, mỗi ngày đều có người của gia đ́nh gọi điện thoại vào trại giam số 6 Nghệ An để thăm hỏi t́nh h́nh sức khỏe của ông Thức. Tuy nhiên điều kỳ lạ là số điện thoại chính của trại giam đă luôn có chuông mà không hề có ai bắt máy. Điều này đă xảy ra kể từ khi ông Thức  bắt đầu tuyệt thực được một tuần.

 

Vào ngày thứ 22 tuyệt thực của ông Thức, tổ chức Amnesty International, văn pḥng tại Thái Lan đă phát động chiến dịch ủng hộ cho tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, có tên “Tôi Thức để #Free Thức”. Chương tŕnh này kêu gọi các người dùng facebook quan tâm đến t́nh trạng của ông Thức hăy đổi h́nh đại diện (avatar) do Amnesty International, văn pḥng Thái Lan đề nghị.

 

Văn bản phát động chiến dịch này ghi rằng:

“Trần Huỳnh Duy Thức đang tuyệt thực ở trong tù để phản đối sự ngược đăi và việc công an ép ông phải nhận tội. Chúng tôi đồng hành cùng với gia đ́nh của ông và kêu gọi mọi người ủng hộ bằng cách share hoặc sử dụng h́nh ảnh này làm h́nh đại diện cho trang cá nhân của ḿnh.

Trần Huỳnh Duy Thức là một kỹ sư và là một doanh nhân ở Sài G̣n. Ông sáng lập ra EIS, một công ty chuyên về cung cấp dịch vụ Internet cho điện thoại di động ở Việt Nam có chi nhánh ở Singapore và Mỹ. Ông sau đó trở thành một nhà hoạt động và tập trung vào việc viết blog về t́nh h́nh chính trị xă hội ở Việt Nam và góp ư cho chính phủ về các hướng cải cách. Ông cũng thành lập phong trào Con Đường Việt Nam, một tổ chức nhằm cổ xúy các giá trị của nhân quyền và dân chủ.

Trần Huỳnh Duy Thức bị bắt và kết án 16 năm tù vào năm 2010 với cáo buộc ‘Âm mưu lật đổ chính quyền.’ Ông là một trong những tù nhân lương tâm có tên trong danh sách mà chúng tôi công bố hồi Tháng Tư năm nay.”

 

Cùng với lời vận động này, gia đ́nh của ông Trần Huỳnh Duy Thức cũng phát đi lá thư ngỏ, kêu gọi mọi giới trong và ngoài nước hăy quan tâm đến t́nh trạng của ông Thức. Và đây có lẽ là lá thư ngỏ đầu tiên phát đi không có ư định gửi cho bất kỳ một cơ quan nào nhà nước hay nhân vật lănh đạo hiện thời, mà chỉ nhằm gửi đến người dân Việt Nam. Nói mọi cách nào đó, lá thư ngỏ này thể hiện tuyệt đối tinh thần kiên cường của ông Trần Huỳnh Duy Thức là “không van nài, không xin xỏ.”

 

Lời kêu gọi của thư ngỏ nhấn mạnh rằng:

“Hăy gọi tên Trần Huỳnh Duy Thức, như một cách gọi tên công lư phải được thực thi, trên mọi trang mạng xă hội, mọi phương tiện giao tiếp của thế giới phẳng.

Hăy nhắc tên Trần Huỳnh Duy Thức ở mọi cơ hội tṛ chuyện trực tiếp và giải thích về quyền con người và đạo đức của một nhà cầm quyền.

Xin mọi thánh lễ Công Giáo, nhật tụng Phật Giáo hay các buổi cầu nguyện của Ḥa Hảo, Cao Đài, Tin Lành… hăy dành chút thời gian đồng hành cùng Trần Huỳnh Duy Thức trong việc đ̣i công lư, bày tỏ một chính kiến ôn ḥa trước một hiện thực bị che giấu.

Lên tiếng cho Trần Huỳnh Duy Thức hôm nay, là lên tiếng cho chúng ta và quê hương ngày mai, với niềm tin mănh liệt rằng con người Việt Nam không bao giờ từ chối lẽ phải, không bao giờ né tránh sự thật.”

 

Ngay sau khi thư ngỏ này phát đi, danh sách những người quyết đồng hành tuyệt thực cùng với Trần Huỳnh Duy Thức đă nhanh chóng tăng lên từng ngày, hiện đă vượt con số 60 người, bao gồm, sinh viên, công nhân, thầy tu, bác sĩ… trong số đó có những người quen thuộc với giới bất đồng chính kiến như Tù nhân lương tâm Lê Thăng Long, điều phối viên Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Phạm Bá Hải, Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, nhà văn Phạm Đ́nh Trọng…

 

Thầy Thích Ngộ Chánh, một trong những người đầu tiên tuyệt thực đồng hành, từ Lâm Đồng, nói rằng: “Những ǵ ông Thức đang làm, cho thấy ông là một người vô ngă, vị tha với tấm ḷng cho quê hương đất nước, v́ vậy tôi đồng hành là để kêu gọi thêm sự quan tâm đến trường hợp của ông.”

 

Vy Nguyễn, một trong những người tuyệt thực đồng hành cho biết không chỉ riêng cô, mà cả gia đ́nh đều ủng hộ việc cô lên tiếng đồng hành với ông Trần Huỳnh Duy Thức. Thậm chí các anh của cô cũng sẳn sàng tuyệt thực đồng hành bên cạnh cô.

 

Có tin, có thể một số người tuyệt thực đồng hành cùng ông Trần Huỳnh Duy Thức sẽ tập hợp tuyệt thực, bất chấp việc có thể bị đàn áp.

Nói trên đài Á Châu Tự Do, bà Trần Diệu Liên, chị gái TNLT Trần Huỳnh Duy Thức nới rằng gia đ́nh hết sức cảm động và ấm ḷng khi thấy có nhiều người chia sẻ ước mơ và hoài băo của ông Trần Huỳnh Duy Thức trong lúc này. “Chỉ cần mỗi con người với một chút sức, th́ chính quyền sẽ phải lắng nghe và đối thoại,” bà Trần Diệu Liên nói.

 

Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/dien-dan/hang-chuc-nguoi-tham-gia-dong-hanh-tuyet-thuc-voi-tran-huynh-duy-thuc/

 

 

Trích: BVN 12.09.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục