THƯ GỞI BẠN ĐỌC

 

Hàng ngàn đồng bào Thượng biểu t́nh đ̣i tự do tôn giáo và quyền sống lại bị các lực lượng an ninh đánh đập làm một số người chết và nhiều ngừơi bị thương. Dư luận quốc tế theo dơi và kết án. Nhưng chế độ Nông Đức Mạnh lại kết tội họ là phá rối anh ninh, cấu kết với bên ngoài và c̣n bắt giữ nhiều người!

Anh Nguyễn Vũ B́nh, một ngừơi Dân chủ trẻ tuổi rất can đảm và thẳng thắn, viết báo yêu cầu một chế độ dân chủ đa nguyên và tự do báo chí. Anh liền bị chế độ Nông Đức Mạnh kết án bẩy năm tù và ba năm quản thúc với tội danh gián điệp cho nước ngoài!

29 năm chiếm miền Nam bằng bạo lực và cai trị bằng trả thù, xua đuổi hàng triệu ngừơi phải bỏ nước ra đi. Nay ngừơi đứng đầu Bộ chính trị ra Nghị quyết số 36 về kiều bào, trong chủ trương gọi là „đoàn kết dân tộc.“ Nhưng không một lời hối lỗi ăn năn, lại c̣n lên giọng quen thuộc „củ cà rốt và cây gậy!

Cuối tháng 4 Nông Đức Mạnh cho tổ chức bầu cử Hội đồng nhân dân ở các cấp cơ sở. Ông ra luật là chỉ những ai „trung thành với tổ quốc XHCN“ mới được quyền ứng cử, rồi lại cho Mặt trận Tổ quốc, cánh tay dài của đảng cầm quyền, độc đoán toàn quyền tổ chức việc bầu cử. Và cuối cùng ông tuyên bố là, có đến 99% cử tri đi bầu và cuộc bầu cử dân chủ và đúng luật pháp!

 

            Ông Mạnh hăy trả lời cho mọi ngừơi biết: Những hành động trên đây có phải là „dân chủ, văn minh“ mà ông đă hứa khi nhậm chức Tổng bí thư ĐCSVN vào tháng 4. 2001?

Những hành động đàn áp người yếu đuối, thái độ dối trá, đổi trắng thay đen, làm một đằng nói một nẻo đă là khuôn mẫu của chế độ Nông Đức Mạnh trong ba năm qua. Ông đang làm ngừơi sao chép thuộc hàng tồi tệ nhất của những ngừơi đi trước ông. Chẳng có ǵ đổi mới cả! Khẩu hiệu xây dựng một đất nứơc dân chủ, văn minh trở thành một tṛ chơi  khinh miệt nhân dân của những ngừơi có quyền thế trong chế độ, đứng đầu là Nông Đức Mạnh!

 

Chủ để của Dân chủ & Phát triển số này là xem sau Nửa nhiệm ḱ cầm đầu chế độ, ông Nông Đức Mạnh đă làm những ǵ có ích nứơc lợi dân, hay vẫn dấn sâu vào độc tài và tham nhũng. Ngay tướng Vơ Nguyên Giáp, một trong những ngừơi sáng lập chế độ, và nhiều „cách mạng lăo thành“ đă từng 50-60 tuổi đảng và từng giữ nhiều rọng trách, cũng đă phải thốt lên là chế độ Nông Đức Mạnh đang đi vào con đường ṃn! Cho nên các tệ trạng tham nhũng, quan liêu, phản dân chủ đang ngày thêm bất trị. Trong khi đó đang có sự tranh giành gay gắt về quan tước, quyền lợi và tiền bạc giữa những kẻ có quyền thế ở ngay trong cấp cao nhất của chế độ là Bộ chính trị!

 

Ngoài những tài liệu ở trong nứơc c̣n có những bài phân tích của nhiều tác giả về t́nh chế độ và xă hội VN sau nửa nhiệm ḱ của Nông Đức Mạnh. Chúng tôi mong nhận đựơc những ư kiến và phê b́nh của độc giả ở trong và ngoài nứơc.

 

Chủ đề số 29 là „30 năm sau 1975“ sẽ t́m hiểu, sau 30 năm cầm quyền trên toàn VN, chế độ độc tài toàn trị đang đứng ở vị thế nào ? C̣n trụ được lâu không? Con đừơng đưa đất nứơc và nhân dân thoát khỏi độc tài chuyển sang dân chủ, tự do và phát triển c̣n phải vuợt qua những khó khăn nào?

Số 29 sẽ phát hành vào tháng 12. 2004. Hạn chót gởi bài và tài liệu là 31. 10. 04. Mọi chi tiết liên hệ xin xem trong số này. Dân chủ & Phát triển rất mong nhận đựơc bài, tài liệu và gợi ư của các Thân hữu và Độc giả ở trong và ngoài nước.

 

Thân chúc tất cả Thân hữu và Độc giả thật nhiều sức khoẻ và tiếp tục mạnh tiến!

 

                                                                                              T h â n   c h à o