„Chống Tham nhũng phải bắt đầu từ cấp cơ sở!“

 

 

THẲNG THẮN

 

Vào đầu tháng 5 vừa qua trong cuộc tiếp xúc với „các cử tri đặc biệt“ các quận Ba đ́nh, Hoàn kiếm để chuẩn bị cho cuộc họp Quốc hội vào giữa tháng 5, ông Tổng họ Nông đă hết sức lắng nghe ư kiến của „các cử tri đặc  biệt“, mà phần chính là các nhà báo thủ đô, về những nỗi băn khoăn của người cầm bút đối với các tệ tham nhũng. Có nhà báo thắc mắc là „dường như chúng ta đang lúng túng không biết chống tham nhũng bắt đầu từ đâu!“ (Vietnam Net 5.5.04) Nhà báo này phải nói lửng như thế, v́ sợ nói thật là „nhà dột từ nóc“ th́ nguy tới bản thân. Ông Tổng nhà ta thông minh quá, cứ ngỡ là nhà báo xin cao kiến của ḿnh, nên họ Nông đă vội vàng trả lời ngay:

 „Chống tham nhũng là cuộc chiến lâu dài chứ không phải xử các vụ án là xong. Chống tham nhũng phải bắt đầu từ cấp cơ sở!“    (Vietnam Net 5.5.04)

 

Lời bàn của Thẳng Thắn: Ông Tổng Nông kết luận như vậy thật là chí lí, phản ảnh đúng ḷng dạ của lănh đạo! Chỉ có những kẻ ở dưới mới làm bậy, mới tham nhũng. C̣n các quan ở Trung ương, trong Bộ chính trị th́ có nhà cao cửa rộng, kẻ hầu người hạ, hô một tiếng hay viết một mảnh giấy th́ những kẻ dưới phải ch́a ra cả bạc tỉ,  họ đâu cần phải tham vài ba ngàn đồng nữa! Chả thế mà bần dân vẫn có câu: Trong xă hội của ông Tổng các quan lớn chỉ quen tắm từ vai trở xuống chứ không chịu gội đầu!  Ḱ này về chắc ông Tổng sẽ được các Trợ lí dậy dỗ thêm!

 

Cũng trong cuộc tiếp xúc cử tri lần này, Đại biểu Quốc hội họ Nông chỉ tiếp „các cử tri đặc biệt“, mà hầu hết là các nhà báo đă do đảng huấn luyện và trả lương. Thông thường trong những xứ Tây phương, mà ông Tổng vẫn gọi là „dân chủ giả dối“ th́ cử tri (thật chứ không phải giả) đặt những câu hỏi rất thẳng, có khi c̣n tranh luận với đại biểu quốc hội.

Nhưng có cái lạ, như báo chí của đảng tường thuật, thay v́ tới nghe cử tri chất vấn là ông đă làm ǵ ở Quốc hội thời gian qua trong việc chống bọn tham quan sách nhiễu và tham nhũng của dân, đằng này ông Tổng lại ra lệnh dậy bảo các nhà báo, các người cầm bút là viết tiêu cực th́ ít thôi, nhưng phải viết nhiều về tích cực!

Chúng ta cần phải nói nhiều đến mặt tích cực, v́ mặt tốt đẹp luôn chiếm đa số trong xă hội“!    (Vietnam Net 5.5.04)

Không những thế ông Tổng họ Nông c̣n cảnh cáo giới cầm bút là, viết về tiêu cực là một cách tiếp tay cho những kẻ thù bên ngoài:

 „ …Thông tin không tỉnh táo sẽ bị các thế lực thù địch lợi dụng, thậm chí là tuyên truyền không công cho chúng“    (báo Lao động 4.5.04)

 

Lời bàn của Thẳng Thắn: Thật thán phục ông Tổng, chỉ sau nửa nhiệm ḱ mà đă dậy nhà báo đến nơi đến chốn như thế. Có như vậy mới là thực hiện châm ngôn của ông nêu ra : Xây dựng một xă hội dân chủ và văn minh!

Nhưng xin hỏi ông Tổng Nông một điều, nếu quả thực dân chủ XHCN dân chủ gấp ngàn lần dân chủ tư bản chủ nghĩa th́ cụ „cách mạng lăo thành“ trên 60 tuổi đảng Trần Bạch Đằng tới gần cuối cuộc đời chả lẽ đă lú lẩn lại than:

„Các ông tiếp xúc dân, tôi nói thật, tôi khó chịu lắm, đại cử tri phát biểu tuyển chọn th́ khen 80%, 20% chê rất chung và đề xuất một vài cái ǵ đó, thế [là] cái ông Trung ương đứng lên trước hết động viên, phấn khởi…tiếp nhận những ư kiến này. Tiểu cử tri xếp hàng ở dưới (con nít ấy mà) quơ cờ lên!“ ♣